Tesla và cổ đông đối đầu tại tòa về cáo buộc thao túng giá cổ phiếu

Nhà đầu tư của Tesla, ông Glen Littleton sẽ thay mặt các cổ đông giao dịch cổ phiếu của công ty đòi bồi thường "hàng tỷ USD" sau khi tỷ phú Musk đăng kế hoạch tư nhân hóa công ty trên Twitter.
Tesla và cổ đông đối đầu tại tòa về cáo buộc thao túng giá cổ phiếu ảnh 1Tỷ phú Musk. (Nguồn: The New York Times)

Các luật sư của phía Tesla và phía các nhà đầu tư sẽ có phiên tranh biện đầu tiên trước tòa án San Francisco vào ngày 18/1 (giờ địa phương) trong một vụ kiện quyết định liệu bài đăng trên Twitter hồi năm 2018 của Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk rằng Tesla có đủ nguồn tài chính để tư nhân hóa có khiến các cổ đông chịu thiệt hại hay không.

Đây là một vụ kiện tập thể hiếm gặp liên quan tới thị trường chứng khoán. Tỷ phú Musk cùng công ty của ông đang bỏ qua các tiêu chuẩn giải quyết khiếu nại thường thấy và tạo ra kịch tính cho phiên tòa mà chính ông Musk có thể phải ra làm chứng.

Nhà đầu tư của Tesla, ông Glen Littleton sẽ thay mặt các cổ đông giao dịch cổ phiếu của công ty đòi bồi thường "hàng tỷ USD" sau khi tỷ phú Musk đăng kế hoạch tư nhân hóa công ty trên Twitter vào tháng 8/2018.

[Tỷ phú Elon Musk tiếp tục bán cổ phiếu của hãng xe điện Tesla]

Một bồi thẩm đoàn gồm chín người sẽ quyết định liệu các bài đăng Twitter này có đẩy giá cổ phiếu của Tesla lên cao một cách giả tạo hay không bằng cách báo khống tình trạng cấp vốn cho thỏa thuận đó, và nếu có thì là bao nhiêu.

Các bị cáo, bao gồm cả các giám đốc hiện tại và trước đây của Tesla, cho biết họ sẽ lập luận rằng giá cổ phiếu tăng vọt là phản ứng với việc ông Musk nói rằng đang cân nhắc việc tư nhân hóa công ty, điều mà họ cho là đúng như vậy, chứ không phải khẳng định của ông về vấn đề tài trợ.

Sau phiên đầu tiên, các cổ đông có thể bắt đầu gọi nhân chứng đến. Theo các tài liệu của tòa án, ông Musk có thể ra trước tòa làm chứng, cùng với cựu thành viên hội đồng quản trị Larry Ellison (nhà đồng sáng lập Oracle Corp) và thành viên hội đồng quản trị hiện tại James Murdoch, con trai của Chủ tịch công ty truyền thông Fox Corp Rupert Murdoch.

Thẩm phán Edward Chen, người sẽ giám sát phiên tòa, từng ra phán quyết rằng những tuyên bố của ông Musk về tình trạng của thỏa thuận là sai sự thật và vị CEO này đã đưa ra những tuyên bố đó một cách liều lĩnh. Việc tư nhân hóa Tesla đã không xảy ra.

Trong khi các cổ đông đã khởi kiện hàng trăm công ty và giám đốc điều hành vì cáo buộc gian lận chứng khoán mỗi năm, rất ít vụ việc như vậy được đưa ra xét xử. Đại đa số hoặc bị tòa án bác bỏ hoặc được dàn xếp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục