Tesla tiến gần hơn việc xây dựng một nhà máy tại Indonesia

Nhà máy của Tesla tại Indonesia dự kiến sẽ sản xuất tới 1 triệu ôtô mỗi năm, phù hợp với tham vọng của Tesla là tất cả các nhà máy của hãng trên toàn cầu cuối cùng sẽ đạt được công suất đó.
Tesla tiến gần hơn việc xây dựng một nhà máy tại Indonesia ảnh 1Nhà máy của hãng xe điện Tesla tại Fremont, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng sản xuất xe điện hàng đầu của Mỹ Tesla Inc. sắp đạt được thỏa thuận sơ bộ để thành lập một nhà máy ở Indonesia, quốc gia có nguồn dự trữ Niken khổng lồ, nguyên liệu quan trọng để sản xuất loại phương tiện vận hành này.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin bí mật ngày 12/1 cho biết nhà máy tại Indonesia dự kiến sẽ sản xuất tới 1 triệu ôtô mỗi năm, phù hợp với tham vọng của Tesla là tất cả các nhà máy của hãng trên toàn cầu cuối cùng sẽ đạt được công suất đó.

Các cuộc thảo luận giữa đại diện chính phủ Indonesia và hãng xe điện của Mỹ vẫn đang tiếp tục xung quanh vấn đề đảm bảo năng lực sản xuất và chuỗi cung ứng.

[Tesla giảm giá tại Trung Quốc làm dấy lên tin đồn về cuộc chiến giá cả]

 Người đứng đầu Tesla, ông Elon Musk, cũng như đại diện của Tesla vẫn chưa đưa ra những đánh giá về thông tin trên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Đầu tư Indonesia Bahlil Lahadalia cho biết chính phủ đã giao Bộ Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư chủ trì các cuộc đàm phán với Tesla.

Quá trình hợp tác với Tesla vẫn đang tiến triển tốt. Tháng 5/2022, Tổng thống Joko Widodo đã đến gặp và trao đổi với ông Elon Musk và đạt được thỏa thuận cung cấp niken trị giá 5 tỷ USD cho nhà sản xuất xe điện của Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng đó với Bloomberg News, ông Joko Widodo cho biết ông muốn Tesla sản xuất ôtô điện ở trong nước chứ không chỉ sản xuất pin và sẵn sàng dành thời gian để thuyết phục Musk coi Indonesia không chỉ là nhà cung cấp các nguồn lực chính.

Theo Blooberg, nếu Tesla xây dựng nhà máy tại Indonesia thì đây sẽ là nhà máy thứ ba của hãng này ở ngoài nước Mỹ.

Tesla trước đó đã xây dựng hai nhà máy sản xuất xe điện tại Thượng Hải (Trung Quốc) và khu vực gần thủ đô Berlin (Đức).

Mặc dù Indonesia là cửa ngõ tiếp cận 675 triệu người tiêu dùng Đông Nam Á, nhưng đây lại là một thị trường khó khăn đối với các nhà sản xuất ôtô toàn cầu khi mà người dân khu vực này chủ yếu tìm đến những chiếc xe có giá dưới 20.000 USD.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Tesla vào tháng 8/2022, ông Elon Musk cho biết hãng có kế hoạch xây dựng 10 đến 12 nhà máy trên toàn cầu.

Cuối năm 2022, Tesla cũng đã đàm phán để xây dựng một nhà máy lắp ráp xe điện ở Mexico.

Đồng thời, Tesla cũng đã đệ trình lên các cơ quan quản lý của bang Texas, Mỹ về kế hoạch đầu tư khoảng 770 triệu USD để mở rộng nhà máy của họ ở gần Austin, Thủ phủ của tiểu bang Texas.

Hồ sơ gửi lên Cục Cấp phép và Đăng ký Texas cho thấy Tesla có kế hoạch xây dựng các cơ sở mới tại bang này trong năm 2023, bao gồm một cơ sở để thử nghiệm pin, một cơ sở sản xuất cực âm và cơ sở sản xuất động cơ.

Việc mở rộng cơ sở hoạt động của Tesla diễn ra chưa đầy một năm sau khi nhà máy tại Texas chính thức đi vào hoạt động.

Nhà máy của Tesla ở Austin chính thức khai trương vào tháng 4/2022, được sử dụng để lắp ráp mẫu xe Model Y.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk cho biết nếu nhà máy ở Texas đạt được sản lượng lớn, công ty sẽ tập trung vào việc sản xuất Cybertruck, dự kiến sẽ bắt đầu vào mùa Hè này.

Theo kế hoạch, ngày 1/3 tới, hãng xe điện của Mỹ sẽ tổ chức cuộc họp quan trọng để thảo luận về chiến lược mở rộng nhà máy sản xuất trong tương lai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục