Công ty cổ phần ôtô Trường Hải (Thaco) cho biết,  doanh nghiệp này vừa xuất khẩu 80 chiếc xe Kia Soluto sang Myanmar.

Đây là lô xe du lịch thứ ba được sản xuất tại nhà máy Thaco Kia ở Quảng Nam sang thị trường này, tính từ tháng 12/2019.

Theo kế hoạch năm nay, Thaco sẽ xuất khẩu tổng cộng hơn 1.200 xe du lịch Kia các loại sang các nước ASEAN, trong đó có hơn 600 xe đến với thị trường Myanmar.

Thaco cũng hướng đến việc cung cấp tất cả các sản phẩm Kia do Công ty sản xuất tại Việt Nam cho thị trường Myanmar, sau Cerato và Soluto sẽ là Sedona, Seltos…

Đại diện Thaco cho hay, Myanmar là thị trường ôtô có tốc độ tăng trưởng cao. Theo số liệu của Hiệp hội ôtô Myanmar, số lượng ôtô bán ra năm 2019 đạt gần 22.000 xe, tăng 5 lần so với 3 năm trước đó.

Hiện nay, Chính phủ Myanmar đang tăng cường các biện pháp để phục hồi nền kinh tế sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với chính sách thông thoáng hơn, do đó nhu cầu mua xe của khách hàng cũng gia tăng.

Sau khi mở cửa trở lại các hoạt động vào tháng Sáu, thị trường ôtô Myanmar nhanh chóng phục hồi với doanh số bán 2.631 xe, tăng 20,4% so với tháng Năm vừa qua, mở ra thêm cơ hội cho xe nhập khẩu.

[THACO hoàn tất hợp đồng xuất khẩu 69 sơmi rơmoóc sang Mỹ]

Đặc biệt, việc đẩy mạnh xuất khẩu sang Myanmar là một trong những mục tiêu Thaco đặt ra trong lộ trình trở thành trung tâm sản xuất, xuất khẩu xe và linh kiện phụ tùng của Kia Motors tại ASEAN.

Hiện nay tại Myanmar, Super Seven Stars Motors Industry (SSS) là nhà phân phối xe du lịch Kia và các mẫu do SSS cung cấp chưa thật đa dạng, có giá bán cao do phải nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Thông qua Kia Motors Hàn Quốc và SSS, Thaco đã thực hiện dự án xuất khẩu xe Kia từ Việt Nam. Nhờ sản phẩm đa dạng, đạt tiêu chuẩn chất lượng Kia toàn cầu, giá bán phù hợp hơn, xe Kia do Thaco sản xuất đã ngày càng có mặt nhiều hơn tại Myanmar.

Cuối năm 2019, lô hàng đầu tiên của Thaco xuất khẩu sang Myanmar là 120 xe Kia Cerato. Tháng Năm vừa qua tiếp tục xuất khẩu thêm 80 xe và nhận được phản hồi tích cực.

Lô hàng tháng Tám này là 80 xe Kia Soluto - một trong những mẫu mới được khách hàng yêu thích tại Việt Nam. Sedan hạng B này được thiết kế thông minh, trang bị động cơ Kappa 1.4L thế hệ mới tiết kiệm nhiên liệu, với 2 phiên bản là hộp số tự động 4 cấp có khả năng chuyển số thông minh và hộp số sàn 5 cấp có tỷ số truyền động tối ưu.

Đáng chú ý, Soluto được Kia chọn là mẫu xe đầu tiên để trang bị tính năng kết nối thông minh Kia Link tại Việt Nam. Đây là tính năng hoàn toàn mới được Kia phát triển theo xu thế ứng dụng công nghệ số, giúp cảnh báo và hỗ trợ kịp thời khi xảy ra sự cố.

Từ khi ra mắt tại Việt Nam tháng 9/2019, Soluto thường xuyên góp mặt trong top 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường với tổng doanh số 8.540 xe tính đến hết tháng 7/2020./.

(Vietnam+)