Thai Lan: Dang Dan chu dong y lien minh voi Palang Pracharath hinh anh 1Lãnh đạo các đảng chính trị tại cuộc họp báo do đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (PPRP) của Thái Lan chủ trì tại Bangkok, ngày 4/6/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, đảng Dân chủ tối 4/6 đã bỏ phiếu thông qua việc tham gia liên minh do đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (Palang Pracharath) lãnh đạo, nâng tổng số hạ nghị sỹ mà liên minh này có được để thành lập chính phủ mới của Thái Lan lên một đa số mong manh là 254 đại biểu.

Quyết định trên được thông qua sau một cuộc bỏ phiếu kín của các thành viên cao cấp và các hạ nghị sỹ của của đảng Dân chủ với tỷ lệ 61 phiếu ủng hộ và 16 phiếu phản đối.

Lưỡng viện Quốc hội Thái Lan sẽ nhóm họp vào ngày 5/6 để bầu Thủ tướng với sự tham gia của 250 thượng nghị sỹ và 499/500 hạ nghị sỹ.

Thủ lĩnh đảng Tương lai Mới Thanathorn Juangroongruangkit không được bỏ phiếu do bị Tòa án Hiến pháp tạm đình chỉ tư cách hạ nghị sỹ để chờ phán quyết về cáo buộc sở hữu cổ phần trong một công ty truyền thông khi vận động tranh cử.

Người đắc cử thủ tướng thứ 30 của Thái Lan phải hội đủ 376 phiếu tại phiên họp lưỡng viện.

Truyền thông sở tại cho biết trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu của đảng Dân chủ, ông Thanathorn đã kêu gọi đảng Dân chủ và đảng Tự hào nước Thái (Bhumjaithai) cân nhắc lại lập trường của họ.

Ông Thanathorn là ứng cử viên Thủ tướng của liên minh 7 đảng đối lập, ngay cả khi ông này bị tạm đình chỉ tư cách hạ nghị sỹ.

Trong khi đó, đảng Vì nước Thái (Pheu Thai), đảng có nhiều nghị sỹ nhất tại Hạ viện, đã đồng ý không cử ai trong số 3 ứng cử viên của họ ra tranh chức Thủ tướng nhằm nỗ lực vận động đảng Dân chủ tham gia liên minh đối lập.

Kết quả cuộc bầu cử Hạ viện ngày 24/3 được Ủy ban Bầu cử công bố cho thấy đảng Vì nước Thái có tổng cộng 136 ghế, đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân có 116 ghế, đảng Tương lai Mới có 81 ghế, đảng Dân chủ 53 ghế, đảng Tự hào nước Thái 51 ghế.

Các đảng còn lại trong số 26 chính đảng có đại biểu tại Hạ viện có từ 10 ghế trở xuống./. 

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)