Thai Lan de xuat sang kien hoa binh voi luc luong ly khai mien Nam hinh anh 1Binh sỹ Thái Lan điều tra hiện trường một vụ tấn công ở tỉnh Narathiwat, cực Nam Thái Lan ngày 27/4/2017. (Ảnh: Reuters)

Vòng đàm phán hòa bình thứ năm giữa Thái Lan và nhóm ly khai ở vùng cực Nam là Mặt trận Cách mạng Dân tộc (BRN) đã diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia từ ngày 1-2/8 với vai trò trung gian của chính phủ Malaysia.

Tham gia đàm phán có đại diện BRN Anas Abdulrahmah và hai quan sát viên. 

Tại vòng đàm này, phái đoàn Thái Lan đã đề xuất ngừng bạo lực trong 108 ngày. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm hạn chế bạo lực ở vùng cực Nam của Thái Lan sau Sáng kiến Hòa bình Ramadan, trong đó cả hai bên đồng ý ngừng mọi bạo lực trong tháng ăn chay của người Hồi giáo từ ngày 3/4-14/5.

Theo Đại tướng Wanlop Rugsanoh, người đứng đầu Ủy ban Đối thoại Hòa bình của Thái Lan, giai đoạn không có bạo lực được đề xuất sẽ kéo dài từ ngày 15/8-30/11 và được gọi là Sáng kiến Hòa bình mùa chay Phật giáo vì mùa chay sẽ chiếm phần lớn thời gian của giai đoạn này, kéo dài từ ngày 14/7-10/10.

Tuy nhiên, Đại tướng Wanlop cho biết đề xuất đó không thể được hoàn tất trong các cuộc đàm phán vì các chi tiết khác phải được bổ sung và vấn đề này dự kiến sẽ được thảo luận vào tháng 10.

Các cuộc họp kỹ thuật sẽ được tổ chức vào tháng này và tháng tới trước cuộc họp dự kiến tiếp theo trong tháng 10.

Theo trưởng phái đoàn Thái Lan, Sáng kiến Hòa bình mùa chay Phật giáo là một bước tiến của Sáng kiến Hòa bình Ramadan, vì vậy các phương pháp và chỉ số phải được xác định và một nhóm công tác sẽ được thành lập để giám sát và đánh giá.

[18 người bị thương trong vụ nổ bom ở miền Nam Thái Lan]

Đại tướng Wanlop cho biết sáng kiến có thể được thực hiện trong tháng cuối cùng của mùa chay Phật giáo.

Cả hai bên đều nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm bạo lực và nếu thực hiện, đó sẽ là một bước tiến quan trọng để chấm dứt mọi hành động thù địch và bạo lực trong khu vực.

Đại tướng Wanlop cho biết cả hai bên đã đánh giá việc thực hiện Sáng kiến Hòa bình Ramadan và đồng ý rằng sáng kiến này đã được tuân thủ thành công.

Đại tướng Wanlop cũng cho biết chính phủ Thái Lan sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với các nhóm nổi dậy khác bao gồm Tổ chức Giải phóng Thống nhất Patani (Pulo), nhóm được cho là chủ mưu vụ đánh bom ngày 15/4 vừa qua.

Theo tổ chức Theo dõi vùng cực Nam, kể từ khi cuộc nổi dậy bùng phát vào năm 2004, hơn 7.000 người đã thiệt mạng và 13.500 người khác bị thương trong các vụ bạo lực trên khắp vùng cực Nam của Thái Lan, bao gồm các tỉnh Narathiwat, Pattani và Yala./.

 
Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)