Thai Lan nghi ngo luc luong noi day gay ra vu danh bom o Bangkok hinh anh 1Lực lượng rà phá bom mìn tại hiện trường vụ nổ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan ngày 6/8 cho rằng loạt vụ đánh bom xảy ra ở thủ đô Bangkok ngày 2/8 có liên quan đến lực lượng nổi dậy ở miền Nam nước này.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Prawit cho biết lực lượng chức năng sẽ phải điều tra cách thức nhóm này di chuyển cũng như nguồn gốc các quả bom. Trong khi đó, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha cho biết, khoảng 9 nghi can đang bị truy lùng và cảnh sát vẫn đang tiến hành điều tra để đưa thủ phạm ra trước pháp luật.

Trước đó, ngày 2/8, ít nhất 5 quả bom đã phát nổ ở nhiều nơi tại thủ đô Bangkok, trong đó có trạm tàu điện trên cao BTS Chong Nonsi, đường Rama 9, trung tâm hành chính Chính phủ Thái Lan ở Chaeng Wattana và trung tâm mua sắm King Power.

[Thái Lan truy lùng hơn 10 nghi can sau loạt vụ nổ ở Bangkok]

Sau đó một ngày, 3 quả bom cũng đã phát nổ tại 3 máy rút tiền ở tỉnh Pattani , miền Nam Thái Lan. Các vụ nổ xảy ra đúng vào thời điểm nhạy cảm khi an ninh đang được thắt chặt trong tuần lễ diễn ra các hoạt động của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) cùng những sự kiện liên quan.

Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra thừa nhận tiến hành loạt vụ đánh bom trên. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, các vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh lực lượng nổi dậy ở miền Nam Thái Lan đang giận dữ trước việc một đối tượng thuộc lực lượng này mang tên Abdulloh Esormusor bị hôn mê khi đang bị giam giữ tại một doanh trại quân đội. Điều tra sơ bộ do quân đội Thái Lan tiến hành cho thấy Abdulloh có thể đã bị làm cho nghẹt thở.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan, Đại tướng Anupong Paochinda đã chỉ đạo tất cả cơ quan trực thuộc Bộ Nội vụ đặt trong tình trạng báo động, giám sát chặt chẽ tình hình và hợp tác với các cơ quan khác nhằm bảo vệ nhiều địa điểm ở thủ đô Bangkok. Theo ông Anupong, ngay cả những công nhân dọn vệ sinh trên đường phố cũng được yêu cầu cảnh giác với những vật thể đáng ngờ./.

Ngọc Quang - Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)