Thai Lan se thuc day 5 van de chinh trong Nam APEC 2022 hinh anh 1Du khách tham quan Hoàng Cung ở Bangkok, Thái Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Thái Lan đã bắt đầu các công việc chuẩn bị cho Năm APEC 2022 với việc thành lập một ủy ban quốc gia do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng đầu và chuẩn bị cơ sở vật chất để tổ chức Hội nghị Cấp cao các nền kinh tế APEC vào cuối năm chủ tịch.

Hội nghị Cấp cao APEC dự kiến diễn ra tại Thái Lan vào cuối năm 2022 sẽ là hội nghị gặp mặt trực tiếp đầu tiên trong 3 năm, sau khi sự kiện này năm 2019 ở Chile bị hủy và hội nghị do Malaysia đăng cai năm 2020 diễn ra theo hình thức trực tuyến do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhiều khả năng nước Chủ tịch APEC 2021 là New Zealand cũng sẽ tổ chức hội nghị theo hình thức trực tuyến.

Thủ tướng Prayut đầu tuần này đã chủ tọa một cuộc họp trực tuyến của ủy ban quốc gia về việc chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao APEC 2022 và các hội nghị liên quan.

Dự kiến, Thái Lan sẽ thúc đẩy 5 vấn đề chính là đẩy mạnh thương mại và đầu tư tự do và cởi mở; xã hội kỹ thuật số; sức khỏe và phúc lợi tốt; an ninh nông nghiệp; và tăng trưởng bao trùm và bền vững.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã chủ trì cuộc họp của nhóm trọng điểm APEC để thảo luận về chủ đề, những ưu tiên và các nhiệm vụ chính mà nước này phải thực hiện để đăng cai các hội nghị APEC vào năm 2022.

Cuộc họp nhất trí rằng năm 2022 sẽ là thời kỳ hậu COVID-19, trong đó thế giới sẽ lấy lại sự năng động với việc sử dụng rộng rãi vắcxin ngừa COVID-19 và phục hồi kinh tế với công nghệ kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng trong hệ thống kinh tế.

Cuộc họp cũng nhất trí về chủ đề của Thái Lan trong Năm APEC 2022, bao gồm sự thay đổi mô hình trong hệ thống kinh tế toàn cầu và hy vọng của người dân trong Cộng đồng APEC - mong muốn hợp tác khu vực để tăng trưởng một cách bền vững và toàn diện.

Thái Lan sẽ chính thức công bố chủ đề và các ưu tiên với tư cách là nước chủ nhà của APEC vào năm 2022 sau khi nhận bàn giao từ New Zealand tại tuần lễ Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC vào tháng 11 năm nay.

Được thành lập năm 1989, APEC là diễn đàn để 21 nền kinh tế thành viên trong Vành đai Thái Bình Dương thảo luận về thương mại tự do và hợp tác kinh tế./. 

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)