Thanh Hoa: Bo tri khu gian cach cho benh nhan khoi benh va nguoi nha hinh anh 1Nhân viên y tế dọn dẹp tại khu phong tỏa. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Liên quan đến ổ dịch COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực (thành phố Thanh Hóa), sáng 7/9, Tổ công tác của tỉnh Thanh Hóa do Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa Đỗ Thái Hòa làm Tổ trưởng, đã làm việc với Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực và Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, để bàn các phương án di chuyển người nhà bệnh nhân và bệnh nhân đã hoàn thành việc điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đến khách sạn để thực hiện giãn cách tập trung.

Việc làm này nhằm đảm bảo an toàn cho người nhà bệnh nhân và bệnh nhân trước khi trở về gia đình, địa phương.

Hiện Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực cơ bản hoàn thành việc lập danh sách người nhà bệnh nhân và bệnh nhân đã hoàn thành việc điều trị, đủ điều kiện ra viện; phổ biến các quy định về phòng dịch, để những trường hợp này đến nơi tiếp nhận mới là tại các khách sạn do Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa bố trí.

[Thanh Hóa: Tập trung kiểm soát ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực]

Cụ thể, 473 người sẽ di chuyển tới khách sạn, gồm 261 bệnh nhân, 37 trẻ sơ sinh và 175 người nhà bệnh nhân.

Ủy ban Nhân dân thành phố Thanh Hóa và Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã chọn Khách sạn Phù Đổng (phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa) làm nơi thực hiện giãn cách cho các đối tượng trên.

Các đơn vị liên quan đã tiến hành khảo sát nơi ăn, nghỉ tại Khách sạn Phù Đổng và thống nhất nơi đây đủ điều kiện để đón người về thực hiện giãn cách theo các yêu cầu phòng, chống dịch.

Thành phố Thanh Hóa sẽ tiếp tục tìm các khách sạn đủ điều kiện để phục vụ cho công tác giãn cách này trong thời gian sớm nhất.

Phía Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực sẽ chịu trách nhiệm tổ chức di chuyển số bệnh nhân và người nhà bệnh nhân này đến khách sạn để thực hiện giãn cách và chi trả tiền ăn cho các trường hợp này. Tỉnh sẽ trích ngân sách hỗ trợ các chi phí liên quan đến phòng khách sạn cho các đối tượng trên trong thời gian thực hiện giãn cách.

Thanh Hoa: Bo tri khu gian cach cho benh nhan khoi benh va nguoi nha hinh anh 2Bệnh viện đa khoa Hợp Lực bị phong tỏa do có ca dương tính với COVID-19. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Bên cạnh đó, phía Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã lựa chọn Khách sạn Trường An và nhà hàng Hội quán Hoa Viên (ngay gần bệnh viện) để bố trí cho lực lượng cán bộ, nhân viên của bệnh viện nghỉ ngơi, sinh hoạt, thực hiện giãn cách sau khi hoàn thành ca trực và làm việc hàng ngày trong thời gian bệnh viện bị phong tỏa, đảm bảo đúng quy định "1 cung đường, 2 điểm đến" cũng như các quy định khác về phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Thanh Vân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, cho biết: “Đến ngày 7/9, chúng tôi đã tiến hành bóc tách được số bệnh nhân F0 ra khỏi bệnh viện. Hiện, công tác xét nghiệm các đối tượng nguy cơ cao vẫn đang được thực hiện 1-2 ngày/lần, để tiếp tục phát hiện các F0. Trong ngày 7/9, Bệnh viện sẽ phân lọc chi tiết lần cuối các trường hợp người nhà bệnh nhân và bệnh nhân đã hoàn thành thành việc điều trị để sắp xếp các trường hợp này ra vùng đệm an toàn.”

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, tính đến sáng 7/9, tại đây ghi nhận 26 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 9 bệnh nhân, 13 người nhà bệnh nhân và 4 nhân viên y tế.

Tất cả các trường hợp trên đã được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa.

Qua sàng lọc, xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã truy vết được 136 F1 liên quan đến các trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên là bệnh nhân khoa Ung bướu và 14 F1 là nhân viên y tế.

Thông qua cơ sở dữ liệu điện tử, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đã sàng lọc các đối tượng là bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện, người nhà bệnh nhân cũng như các đối tác, khách đến liên hệ công tác, thăm thân... có liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên. Theo đó, tổng số bệnh nhân đến khám, điều trị ngoại trú là 5.679 người; số bệnh nhân đang lưu trú tính đến ngày 29/8 là 622 người; số lượng bệnh nhân điều trị nội trú đã xuất viện và về nhà là 2.631 người.

Ông Đỗ Thái Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa-Tổ trưởng Tổ công tác tỉnh Thanh Hóa, cho biết: “Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực là bệnh viện tư nhân lớn nhất tỉnh Thanh Hóa; đang thực hiện lệnh phong tỏa từ ngày 29/8, với số lượng hơn 2.000 người gồm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ, nhân viên y tế. Trong buổi làm việc ngày 7/9, ngành Y tế đã thống nhất với Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực các phương án tổ chức di chuyển những trường hợp bệnh nhân, người nhà, những người đủ điều kiện xuất viện nhưng đang mắc kẹt ở Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực về điểm giãn cách tập trung tại các khách sạn trên địa bàn; đồng thời thống nhất xây dựng phương án xét nghiệm tổng thể trong giai đoạn phong tỏa để thực hiện hiệu quả nhất việc sàng lọc, bóc tách F0, từng bước làm sạch ổ dịch, sớm khôi phục lại hoạt động của Bệnh viện về trạng thái bình thường.”

Trước đó, tối 6/9, Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa ra Thông báo số 80-TB/VPTU về Kết luận của Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng trong cuộc họp bàn biện pháp tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực; trong đó giao Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực và Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực phối hợp với Tổ công tác của tỉnh tập trung khống chế, kiểm soát ổ dịch COVID-19 tại Bệnh viện này.

Ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực được đánh giá là rất phức tạp và nguy hiểm, liên quan đến nhiều người, nhiều địa phương trong tỉnh. Hiện đã có 12 huyện, thị xã, thành phố tại Thanh Hóa ghi nhận các ca bệnh liên quan đến ổ dịch này./.

Hoa Mai (TTXVN/ Vietnam+)