Chiều 22/7, Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (SOS) phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cảng Quốc tế Nghi Sơn tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cho cán bộ công nhân viên tại Cảng Quốc tế Nghi Sơn.

Theo kịch bản, vào lúc 15 giờ ngày 22/7, tại Bến 2A, Cảng Quốc tế Nghi Sơn, tàu TH0168 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cảng Quốc tế Nghi Sơn đang tiếp nhận nhiên liệu từ xe bồn tại Bến 2A thì bị tàu HP0179 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Biển Xanh va chạm.

Sau cú va chạm, đường ống dầu tiếp nhiên liệu bị bục vỡ, 1 thuyền viên trên tàu TH0168 trượt ngã bị thương và bị bắn dầu vào mặt cần được hỗ trợ y tế.

Tàu TH0168 bị thủng khoang chứa nhiên liệu. Sự cố này khiến 10 tấn dầu DO bị tràn ra ngoài môi trường.

[Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu]

Sau khi sự cố xảy ra, Trung tâm SOS và Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa và các lực lượng khác khẩn chương có mặt phong tỏa và bảo vệ hiện trường; sơ cứu người bị nạn và đưa đến trung tâm y tế gần nhất để chữa trị.

Lực lượng cứu hỏa phun nước vào các nơi dầu tràn để giảm hơi dầu phát tán, phòng ngừa sự cố cháy nổ.

Các lực lượng cứu hộ quây phao chặn dầu tràn; thả giấy thấm hút dầu tràn quanh khu vực cảng, sau đó là dùng bơm và bồn chứa tạm thu hồi dầu tràn.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, các lực lượng đã hoàn thành tốt buổi diễn tập. Các lực lượng này cũng phối hợp khá nhịp nhàng và nhanh, buổi diễn tập diễn ra trong vòng gần 1 tiếng.

Buổi diễn tập cũng góp phần nâng cao cách thức triển khai, vận hành và kỹ năng sử dụng phương tiện, thiết bị cho các thành viên; giúp các bên nâng cao khả năng phối hợp ứng phó với sự cố tràn dầu để hạn chế tối đa thiệt hại về kinh tế và môi trường khi có tình huống tràn dầu xảy ra trong thực tế./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)