Thanh Hoa: Du an tieu thoat lu song Nhom 10 nam moi thi cong duoc 20% hinh anh 1Dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm đoạn qua huyện Nông Cống, Thanh Hóa đã ngừng thi công. (Ảnh: TTXVN phát)

Dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm, tỉnh Thanh Hóa đoạn qua 2 huyện Triệu Sơn, Nông Cống, được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3365/QĐ ngày 13/11/2011 với tổng mức vốn đầu tư dự kiến 624 tỷ đồng.

Dự án có nhiệm vụ đảm bảo nước tưới tiêu, thoát lũ, hoàn thiện hệ thống thuỷ lợi, giảm thiểu thiên tai lũ lụt cho khoảng hơn 25.000 ha thuộc hai huyện.

Tuy nhiên sau 10 năm thực hiện, dự án này vẫn “án binh bất động,” nhiều hạng mục công trình còn dang dở, điều này đã ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của người dân trong vùng dự án.

Tại huyện Triệu Sơn, dự án được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa phê duyệt từ năm 2011 với tổng mức đầu tư hơn 261 tỷ đồng, thời gian thực hiện 36 tháng và dự kiến hoàn thành dự án vào tháng 5/2015. Tuy nhiên, dự án đã tạm dừng thi công từ tháng 2/2015 do không được bố trí vốn.

[Phú Yên: Sông Kỳ Lộ bị bồi lấp nặng, khó thoát lũ trong mùa mưa, bão]

Đến thời điểm hiện tại, dự án mới hoàn thành nạo vét lòng sông được 7,8/8,1 km; nâng cấp đê tả, hữu sông Nhơm được được hơn 16km; xây dựng được 2/3 cầu; kè mái đê được hơn 1.600m… Vẫn còn một số điểm chưa được nạo vét hoặc nạo vét nhưng chưa hoàn thiện mặt cắt như thiết kế; 1 cầu chưa được xây dựng.

Đơn cử như đoạn thi công qua thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn có tổng chiều dài hơn 3km, đi qua 10 thôn với các hạng mục gia cố mặt đê, kè, nạo vét lòng sông, nhưng hiện tại một số đoạn vẫn chưa được kè, mặt đê chưa được gia cố ảnh hưởng đến đi lại của người dân.

Ông Lê Văn Chinh, thị trấn Nưa, bức xúc: “Chúng tôi rất lo lắng vì dự án, công trình xây dựng đã nhiều năm nhưng mãi chưa hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Mỗi năm có đến 5, 6 cơn bão lũ đi qua, nước lũ không kịp thoát dâng cao, gây nguy hiểm đến hàng nghìn hộ dân dọc tuyến sông Nhơm.”

Thanh Hoa: Du an tieu thoat lu song Nhom 10 nam moi thi cong duoc 20% hinh anh 2Cây cầu thuộc dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm đoạn qua huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa thi công tạm bợ. (Ảnh: TTXVN phát)

Ông Lê Đình Tâm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị trấn Nưa, cho biết chính quyền và bà con rất mong muốn dự án sớm hoàn thành để tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế, chống sạt lở trong mùa mưa bão. Nhưng do thiếu vốn, dự án đã tạm dừng nhiều năm nay. Một số hạng mục dự án thi công dở dang, chưa hoàn thiện gây khó khăn cho sản xuất, đời sống và đi lại của nhân nhân trong vùng dự án.

Ông Phạm Văn Thọ, Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa, kiến nghị dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm đoạn qua hai huyện Triệu Sơn, Nông Cống có vai trò, ý nghĩa rất quan trọng trong việc khơi thông dòng chảy và tiêu thoát lũ kịp thời mỗi khi mùa mưa bão tới.

Do vậy, tại công văn 3531/UBND-NN của Ủy ban Nhân dân huyện Triệu Sơn về việc đề nghị bố trí vốn, thanh toán khối lượng hoàn thành và tiếp tục thực hiện dự án tiêu thoát lũ sống Nhơm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện đã đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh cho quyết toán giai đoạn I của dự án để thanh toán đối với khối lượng đã thực hiện. Đồng thời, đề nghị tỉnh tiếp tục thực hiện các hạng mục còn lại của dự án để phát huy hiệu quả tiêu thoát lũ, phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Cùng với huyện Triệu Sơn, dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm đi qua 12 xã của huyện Nông Cống, có chiều dài 23,4km, bao gồm các hạng mục như hệ thống cầu, cắt cổ bầu; nạo vét, mở rộng lòng sông; xây dựng một số cầu trên sông; kè một số đoạn xung yếu…

Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Nông Cống, đến nay dự án mới thi công được 20% khối lượng, cụ thể đã nạo vét sông được hơn 15km lòng sông/23 km theo kế hoạch; xây dựng 2/7 cầu; 2/7 cống dưới đê; kè mái sông chưa được thực hiện; tu bổ hoàn thiện được 2km mặt cắt đê…

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản về việc tiếp tục thi công các hạng mục công trình thuộc dự án tiêu thoát lũ song Nhơm theo đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Cụ thể, trên địa bàn huyện Nông Cống thực hiện 5 hạng mục công trình còn lại; trên địa bàn huyện Triệu Sơn thực hiện gia cố 273,7m mái đê tả hạ lưu cầu làng Đinh thuộc địa phận xã Tân Ninh (nay là thị trấn Nưa). Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được bố trí kinh phí để triển khai và người dân sống trong vùng dự án vẫn đang lo lắng khi mùa mưa bão đã cận kề.

Ông Đồng Minh Quân, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nông Cống, Thanh Hóa, cho biết Dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm đoạn qua địa bàn huyện Nông Cống được thực hiện từ năm 2012 nhưng đến nay mới hoàn thành được khoảng 20% khối lượng công việc.

Hiện vẫn còn 26km lòng sông, liên quan đến 9 xã trên địa bàn chưa nạo vét, nhiều cầu cống chưa được xây dựng… Điều này đã ảnh hưởng lớn đến tiêu thoát lũ nông nghiệp và đời sống nhân dân.

Huyện Nông Cống đã nhiều lần kiến nghị, đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh cho tiếp tục thi công các hạng mục còn lại. Hiện nay, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã chấp thuận tiếp tục thi công trên địa bàn huyện Nông Cống.

Thiếu vốn, chậm tiến độ đang là rào cản lớn tại Dự án tiêu thoát lũ sông Nhơm. Đây cũng là khó khăn của các chủ đầu tư và đơn vị thi công cũng như người dân nằm trong khu vực dự án.

Để dự án sớm hoàn thành, phát huy hiệu quả đầu tư, tránh lãng phí đầu tư công rất mong các cơ quan, ban, ngành tỉnh Thanh Hóa sớm có giải pháp cụ thể, bố trí nguồn vốn để dự án tiếp tục được triển khai./.

Khiếu Tư-Nguyễn Nam (TTXVN/Vietnam+)