Thanh Hoa: Phau thuat, boc khoi u lon o tuy song va long nguc hiem gap hinh anh 1Ca phẫu thuật có sự phối hợp giữa các bác sỹ ngoại Thần kinh, Lồng ngực, Gây mê hồi sức. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Ngày 23/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết các y, bác sỹ của bệnh viện đã phẫu thuật thành công, bóc khối u lớn ở tủy sống và lồng ngực hiếm gặp cho một bệnh nhân có khối u thần kinh, cột sống phức tạp.

Bệnh nhân là anh N.Đ.T (40 tuổi) vào viện trong tình trạng tức ngực, khó thở kéo dài, đau lưng, vai và cánh tay.

Qua chụp cộng hưởng từ và cắt lớp vi tính, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có khối u từ trong ống sống ngực, đã phát triển vào trong lồng ngực với kích thước 3x4 cm.

Khối u này phát triển vào trung thất sau, ăn sát hõm đỉnh lồng ngực, đè đẩy vào bó mạch thần kinh cánh tay, đặc biệt là tĩnh mạch dưới đòn trái.

Các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân có khối u tủy sống và lồng ngực lớn hiếm gặp và chỉ định phẫu thuật kịp thời để loại bỏ khối u nhằm giải phóng chèn ép tủy và chèn ép khoang trung thất.

Sau khi hội chẩn các chuyên khoa liên quan, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa nhận định đây là ca mổ phức tạp vì khối u vừa nằm trong ống tủy ngực cao D2, D3, vừa nằm trong lồng ngực liên quan đến nhiều chức năng quan trọng như vận động, cảm giác, đại tiện, phổi, buồng tim, các tĩnh mạch và động mạch lớn xuất phát từ tim.

Bên cạnh đó, do vị trí phức tạp của khối u, ca phẫu thuật được chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 tiến hành phẫu thuật lấy khối u ở trong tủy sống và lỗ liên hợp; giai đoạn 2 là loại bỏ khối u tại trung thất sau.

Sau hơn 5 giờ phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, cử động hai chân và tự thở bình thường. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là khối u lành tính, bệnh nhân có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật.

Bác sỹ Lê Ngọc Biển, Trưởng khoa phẫu thuật Thần kinh-Lồng ngực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa) - trưởng kíp phẫu thuật cho biết đây là ca phẫu thuật phức tạp, cần có sự phối hợp giữa các bác sỹ Ngoại Thần kinh, Lồng ngực, Gây mê hồi sức vì chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạng hoặc gây biến cố liệt vận động cho bệnh nhân.

[Cần Thơ: Bóc tách thành công khối u xơ tử cung nặng hơn 4kg]

Cũng theo bác sỹ Lê Ngọc Biển, trường hợp khối u nằm trong ống tủy phát triển ra ngoài trung thất (u rễ thần kinh - Dumbell) tại tủy ngực rất hiếm gặp nhưng tổn thương thường phức tạp nặng nề, có thể dẫn tới các rối loạn cảm giác, vận động, thậm chí liệt 2 chi do khối u chèn ép tủy.

Trường hợp khối u ở cột sống ngực có thể gây ra đau ngực hoặc ho kéo dài nếu khối u phát triển vào lồng ngực. Do vậy, khi có các triệu chứng tái diễn nhiều lần, người bệnh cần đến thăm khám bác sỹ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hiện bệnh nhân N.Đ.T đã có thể tự đứng, vận động, đi lại bình thường và đủ điều kiện ra viện./.

Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)