Thanh nien Viet Nam noi khong voi thuoc la va thuoc la dien tu hinh anh 1(Ảnh: T.G/Vietnam+)

Tại Việt Nam, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên 2,6% vào năm 2019 và có xu hướng ngày càng gia tăng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thế giới chưa có bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử giúp cai thuốc mà ngược lại bằng chứng cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng sẽ có nguy cơ sử dụng thuốc lá thông thường, thậm chí nhiều người có thể sử dụng đồng thời cả hai loại thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu.

[Tạm giữ gần 5.000 điếu thuốc lá điện tử không có chứng từ]

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ phát động Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử,” do Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Tổ chức Y tế toàn cầu Vital Strategies tổ chức sáng 26/12 tại Hà Nội.

2,6% thanh, thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử

Tại buổi lễ, đại diện Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cho hay Chiến dịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cấp thiết trong bối cảnh các tập đoàn thuốc lá đang thúc đẩy việc tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử (ENDS), thuốc lá nung nóng (HTPs), đặc biệt nhằm vào thanh thiếu niên.

Theo thông tin từ Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, trên thế giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng trong giới trẻ. Ở Mỹ tăng từ 11,7% năm 2017 lên 27% năm 2019; 2/3 số người hút thuốc lá điện tử là thanh thiếu niên.

Nghiên cứu tại 13 quốc gia Đông Âu: 2,6% thanh thiếu niên không hút thuốc lá đã từng thử hút ENDS ít nhất 3 lần. Tại Việt Nam, theo Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), tính đến năm 2019, có khoảng 2,6% thanh, thiếu niên trong độ tuổi từ 13-17 đang sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Theo Phó giáo sư Khuê, thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nói riêng đều chứa chất nicotine gây nghiện, có thể gây nguy hại đến hệ hô hấp và tim mạch của chính người hút và cả những người xung quanh.

Thanh nien Viet Nam noi khong voi thuoc la va thuoc la dien tu hinh anh 2Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Các loại thuốc lá thế hệ mới, bao gồm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có chứa nicotine, là chất gây nghiện cao, độc hại, gây bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, ngộ độc và gây ung thư. Trong dung dịch thuốc lá điện tử còn có: glycerin, propylene glycol và hương liệu (có trên 15,500 các loại hương liệu). Propylene glycol (mặc dù được coi là an toàn trong thực phẩm nhưng không phải để hít) có thể tạo thành propylene oxide, một chất gây ung thư khi được đun nóng và hóa hơi.”

Bên cạnh đó, có khoảng 15.500 loại hương liệu được sử dụng trong các sản phẩm thuốc lá điện tử, trong đó, rất nhiều loại hương liệu được xem là các chất độc và chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại đối với sức khỏe.

82.000 người đã ký kết nói không với thuốc lá

Trước tình trạng hút thuốc lá ở giới trẻ ngày càng tăng cao, Chiến dịch Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử được phát động nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về tác hại của thuốc lá, phát huy vai trò xung kích của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong công cuộc tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá; xây dựng lối sống lành mạnh cùng môi trường không khói thuốc trong thanh niên Việt Nam.

Sự kiện còn là hoạt động thức tỉnh thế hệ trẻ về những tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đối với người dân Việt Nam, qua đó kêu gọi các bạn trẻ thực hiện cam kết không sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử.

Thông qua Lễ phát động, Trung ương Đoàn và Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá mong muốn kêu gọi đoàn viên, thanh niên cả nước cùng hưởng ứng chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”.

Thanh nien Viet Nam noi khong voi thuoc la va thuoc la dien tu hinh anh 3Các bạn trẻ ký cam kết online “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử.” (Ảnh: PV/Vietnam+)

Gần 1.000 sinh viên tham dự Lễ phát động sẽ cùng ký cam kết online “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”. Chỉ với thao tác đơn giản quét mã QR code trên điện thoại thông minh, các bạn thanh, thiếu niên sẽ được kết nối đến trang vn0khoithuoc - trang web chính thức của chiến dịch; sau đó, điền các thông tin cá nhân theo các hạng mục cho sẵn và ấn gửi để hoàn thành ký cam kết.

Tính đến trưa 26/12, đã có 82.000 người đã ký kết cam kết online “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử.”

Tiếp nối sự kiện phát động, Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh việc truyền thông trên các trang thông tin điện tử của các tỉnh, thành đoàn trên cả nước và trên trang fanpage “Việt Nam Không Khói Thuốc - vn0khoithuoc” với nhiều hình thức hấp dẫn như tổ chức “mini game” dự đoán số lượt người tham gia ký cam kết nhằm thu hút đông đảo sự quan tâm của các đoàn viên, thanh niên./.

Thùy Giang (Vietnam+)