Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Vientiane của Lào tăng cường hợp tác

TP Hồ Chí Minh và Vientiane nhất trí đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giao lưu, kết nối kinh tế; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tìm kiếm cơ hội đầu tư, triển khai hoạt động thương mại.
Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Vientiane của Lào tăng cường hợp tác ảnh 1Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Vientiane tại cuộc hội đàm. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 25-29/5, sáng 26/5, Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy làm trưởng đoàn, đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu Thủ đô Vientiane do ông Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thủ đô Vientiane, làm trưởng đoàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, tại cuộc hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, tình hình Đảng bộ của hai thành phố; đánh giá kết quả hợp tác trong thời gian qua và vui mừng nhận thấy hợp tác giữa hai thành phố phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt, tháng 10/2021, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hai thành phố vẫn tổ chức cuộc hội đàm trực tuyến và ký Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2021-2025 với nhiều nội dung thiết thực, tạo tiền đề cho hợp tác giữa hai bên trong giai đoạn trên.

[Tiếp tục vun đắp, phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào]

Phát biểu tại cuộc hội đàm, ông Nguyễn Văn Nên cho biết Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Vientiane vừa trải qua một giai đoạn đầy khó khăn ứng phó với đại dịch COVID-19.

Hiện nay, hai thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Văn Nên đã trân trọng cám ơn những hỗ trợ mà Thủ đô Vientiane đã dành cho Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, đồng thời đánh giá cao những kết quả Thủ đô Vientiane đạt được trong kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự điều hành quyết liệt của Chính quyền, tinh thần đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân, Thủ đô Vientiane nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, góp phần thực hiện thắng lợi 19 mục tiêu trọng điểm, 8 đề án đột phá và 9 nhiệm vụ quan trọng mà Đại hội Đảng bộ Thủ đô Vientiane lần thứ VII đề ra.

Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí sẽ sớm có những giải pháp nhằm cụ thể hóa thỏa thuận cấp cao hai nước và Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai địa phương giai đoạn 2021-2025 bằng các hoạt động cụ thể.

Hai bên nhất trí đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giao lưu, kết nối kinh tế; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tìm kiếm cơ hội đầu tư, triển khai hoạt động xúc tiến thương mại, đưa các sản phẩm địa phương tiếp cận thị trường của nhau; thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động du lịch trong bối cảnh dịch bệnh đã được kiểm soát.

Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Vientiane của Lào tăng cường hợp tác ảnh 2Quang cảnh cuộc hội đàm. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục cung cấp các suất học bổng đào tạo thạc sĩ, đại học, đào tạo nghề cho học sinh, sinh viên Thủ đô Vientiane và tiếp tục triển khai Đề án “Gia đình Việt với sinh viên Lào."

Hai bên cũng nhất trí tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn các cấp; khuyến khích và tạo điều kiện cho các cơ quan, đoàn thể chính trị-xã hội giao lưu, ký kết hợp tác; chăm lo công tác bồi dưỡng thế hệ trẻ về lịch sử và truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt, vĩ đại giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước.

Hai bên nhất trí Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để cán bộ các sở, ngành của Thủ đô Vientiane có cơ hội đến nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực: giáo dục, nông nghiệp công nghệ cao, tài chính, thuế, cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số và một số lĩnh vực khác.

Kết thúc hội đàm, trước sự chứng kiến của lãnh đạo hai thành phố, đại diện Thành phố Hồ Chí Minh đã trao cho đại diện Thủ đô Vientiane món quà gồm 10 bộ trang thiết bị họp trực tuyến của Thành ủy, Hội đồng Nhân Dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh tặng Thủ đô Vientiane, trong khi đại diện của trường Đại học Hoa Sen cũng trao cho Thủ đô Vientiane 40 suất học bổng cử nhân và thạc sỹ.

Cũng trong sáng cùng ngày, ông Nguyễn Văn Nên đã thăm và nói chuyện với các cựu sinh viên Lào từng học tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục