Thí sinh khối B, D "thở phào" vì đề Toán không khó

Kết thúc môn thi Toán sáng 9/7, các sỹ tử thi khối B, D đều thở phào vì đề không quá khó, việc “vượt ải” môn đầu tiên khá nhẹ nhàng.
Kết thúc môn thi Toán sáng nay, 9/7, các sỹ tử khối B, D đều thở phào vì đề không quá khó. Các em đã “vượt ải” môn đầu tiên khá nhẹ nhàng. Toán khối D: Sẽ có nhiều điểm khá Bước vào môn thi đầu tiên của đợt hai với môn thi Toán mở màn, nhiều thí sinh ban D có chung đánh giá, đề thi Toán khối D “dễ thở” hơn so với đề thi toán khối A và vừa sức với các thí sinh. “Về cơ cấu các dạng đề không có sự khác nhau là mấy, nhưng mức độ ‘gay go’ thì đã được giảm tông hơn nhiều,” thí sinh Nguyễn Sỹ Phúc (Hải Hậu, Nam Định) dự thi tại trường Học viện Ngân hàng cho biết. Phúc cho biết, vì đã được tham khảo và cọ xát với các dạng đề trong đợt thi đại học lần một, nên những dạng câu em đã “cày” rất kỹ. Tuy nhiên, theo Phúc, đề vẫn có những câu hỏi khó, rơi vào phần câu tính giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của đại số, giống như đề thi Toán khối A. “Câu này chiếm 1 điểm. Vì thế, để lấy được điểm 10 phải là những bạn chuyên khối A và phải giỏi mới làm được,” Phúc chia sẻ. Cùng chung đánh giá, thí sinh Đỗ Thị Thư (Thái Bình) dự thi ngành Tài chính tại trường Học viện Ngân hàng cho hay: “Đề này chỉ bỏ lại câu ‘xương’ nhất là câu tìm giá trị lớn nhất nhỏ nhất.” Theo Thư, tuy thời gian làm còn thừa để soát các câu đã làm, song với câu khó trong phần đại số, nhiều thí sinh phải bỏ. Đây sẽ là câu mang tính phân loại thí sinh. [Thí sinh khối C trúng tủ với vấn đề biển đảo] Cũng làm khá tốt bài thi, thí sinh Trần Thị Linh (Tiên Du, Bắc Ninh) cười  tươi tắn chạy khoe với anh trai, đã hoàn thành bài thi đầu tiên. Linh nhận định đề Toán không khó, các thí sinh học lực trung bình khá có thể chắc ăn điểm 7. Mặc dù môn tủ là Tiếng Anh cho khối thi lần này, nhưng Linh vẫn tự tin cho phần bài đã làm. “Em nắm chắc khoảng 80% điểm số,” Linh hớn hở nói. Tại điểm thi trường Đại học Thương mại, thí sinh Nguyễn Văn Đức, đến từ Hải Dương, cũng vui vẻ cho biết đề Toán khối D năm nay tương đối dễ. Đối với những bạn đã từng ôn thi khối A như Đức thì không khó gì để lấy được điểm 8-9. “Đề toán có sự phân loại thí sinh tốt, các câu hỏi không khó nhưng dễ đánh lừa thí sinh nào chủ quan,” Đức nhận định.
Thí sinh khối B, D "thở phào" vì đề Toán không khó ảnh 1
Thí sinh kiểm tra tính bảo mật của đề thi trước khi giám thị bóc đề. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Khối B: Toán dễ “thở” Giống như các thí sinh khối D, vui vẻ hớn hở cũng là tâm trạng của sỹ tử khối B khi ra khỏi phòng thi sáng nay. Theo đánh giá của các sĩ tử, đề thi Toán khối B khá "dễ thở,” bám sát nội dung học trong chương trình nhà trường và có một số câu hỏi phân loại được thí sinh. Nhìn lại tấm đề thi, em Nguyễn Việt Cường (Thanh Hóa) bảo, đề Toán khối B dễ hơn so với khối A vừa qua. Các câu hỏi khảo sát hàm số, hình học không gian khá nhẹ. “Riêng phần khảo sát sự biến thiên của hàm số là kiến thức cơ bản và cũng là quy luật chung của các đề thi. Phần này, thí sinh phải làm chắc chắn để chắt chiu số điểm của môn này,” Cường chia sẻ. Vốn có kinh nghiêm khi đã trải qua đợt thi khối A vừa qua, Cường bảo, Toán là một trong các môn thế mạnh mà em học tốt nhất. Vì thế, sau khi thi xong khối A, em chỉ chú tâm vào ôn môn Sinh, là môn khó nhất với mỗi sĩ tử thi khối B. Cũng theo cậu học sinh quê Thanh Hóa này, trong đề thi Toán, duy nhất câu tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất là thực sự phân loại được thí sinh bởi kiến thức vận dụng làm bài cần có sự logic, đòi hỏi kiến thức học giỏi mới có thế hoàn thành. “Đây thực sự là câu khó ‘nhằn’ nhất. Dù đề bài ra rất ngắn nhưng thí sinh phải ‘nhăn trán' rất lâu mà vẫn chưa có lời giải,” Cường cho hay. Đứng kế bên, Phạm Văn Chương, học sinh trường Trung học phổ thông Gia Viễn C (Ninh Bình) cũng đang hỏi bạn thí sinh cùng phòng về kết quả làm bài. Chương bảo, khi bắt đầu làm bài, em đã chăm chú làm thật tốt những câu dễ trước để có thể “nhặt nhạnh” điểm số. Những câu khó hơn, Chương cũng có sự sắp xếp thời gian để có tìm ra các phương án nhằm đạt kết quả cao môn thi này. “Học sinh học lực khá hoàn toàn có thể làm được 70% bài thi. Năm nay, điểm Toán có thể sẽ cao nhưng giành được điểm 10 sẽ rất khó,” Chương nhận định./.
Nhóm PV (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục