Thi THPT quoc gia: De thi Lich su tiep tuc bi lot ra ngoai hinh anh 1Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Sáng nay, ngày 27/6, trong buổi thi bài thi Khoa học Xã hội, gồm ba phân môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân, với tổng thời gian làm bài là 150 phút, nhưng chỉ sau một tiếng, đề thi môn Lịch sử tiếp tục lọt ra ngoài, giống như đề thi Vật lý trong buổi thi Khoa học Tự nhiên sáng ngày 26/6.

Theo lịch thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong bài thi Khoa học Xã hội, môn Lịch sử thi đầu tiên, trong 50 phút, bắt đầu từ 7 giờ 35 phút. Tiếp theo là các môn Địa lý, Giáo dục công dân. Các môn này, tuy đề thi khác nhau nhưng thí sinh đều làm trên một phiếu trả lời trắc nghiệm duy nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc sau khi đề Lịch sử lọt ra ngoài, thí sinh vẫn đang làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm của môn thi này.

Theo Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia, Điểm n, Khoản 1, Điều 22 quy định về trách nhiệm của cán bộ coi thi quy định rõ: “Đối với bài thi tổ hợp, thí sinh làm bài thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Đề thi các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp được phát lần lượt theo từng môn thi thành phần để thí sinh làm bài trong thời gian quy định; ngay khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần nào thì thu đề thi và giấy nháp của thí sinh thi môn thi đó, đồng thời phát đề thi của môn thi thành phần kế tiếp theo đúng lịch thi đã quy định. Không thu lại đề thi, giấy nháp của thí sinh thi môn thi thành phần cuối cùng của bài thi tổ hợp và của thí sinh thi các bài thi khác của kỳ thi.”

[Thầy giáo dạy Toán Lương Thế Vinh đã khóc khi làm thử đề thi THPT]

Cũng theo Điểm e, Khoản 1, Điều 22 của Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia “cán bộ coi thi phải bảo vệ đề thi trong giờ thi, không để lọt đề thi ra ngoài phòng thi.”

Như vậy, theo quy định, cán bộ coi thi phải thu lại đề thi của hai môn Lịch sử và Địa lý, thí sinh chỉ được mang về đề thi môn Giáo dục công dân là môn thi cuối cùng của bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội. Tuy nhiên, trên thực tế, đề thi môn Lịch sử đã ra khỏi phòng thi từ rất sớm. Sau khi hết giờ thi, rất nhiều thí sinh cũng được mang theo cả đề thi môn Lịch sử và Vật lý ra khỏi phòng thi.

Trước đó, trong buổi thi bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên diễn ra sáng ngày 26/6, đề thi môn Vật lý, là môn thi đầu tiên, cũng lọt ra khỏi trường thi chỉ sau một tiếng. Hết buổi thi, nhiều cán bộ coi thi vẫn cho phép thí sinh mang cả đề thi Vật lý và Hóa học, là hai môn thi trước, ra ngoài.

Chiếu theo quy chế, cán bộ coi thi đã chưa thực hiện đúng nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong thông tin gửi đến báo chí chiều ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn khẳng định không có trường hợp cán bộ trông thi vi phạm quy chế./.
Phạm Mai (Vietnam+)