Thi truong chung khoan Au-My dong loat ghi diem trong phien 21/5 hinh anh 1Bảng tỷ giá chứng khoán tại Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các thị trường chứng khoán Âu-Mỹ đều tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 21/5 giữa bối cảnh Mỹ nới lỏng lệnh cấm đối với Huawei Technologies Co Ltd, một "ông lớn" trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, và đồng bảng Anh biến động trước những diễn biến về Brexit.

Tại New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones khép phiên tăng 0,8% lên 25.877,33 điểm, chỉ số S&P 500 tiến 0,9% lên 2.864,36 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq cộng 1,1% lên 7.785,72 điểm.

Tại London (Vương quốc Anh), chỉ số FTSE 100 tăng 0,3% lên chốt phiên ở mức 7.328,92 điểm.

[Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều lên điểm]

Chỉ số DAX 30 trên sàn giao dịch Frankfurt (Đức) ghi thêm 0,9% và khép phiên ở mức 12.143,47 điểm, chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) tăng 0,5% lên 5.385,46 điểm.

Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 cũng tiến 0,5% lên 3.386,51 điểm vào cuối phiên giao dịch.

Chính quyền Mỹ ngày 20/5 đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Huawei Technologies cho tới ngày 19/8, một động thái được coi là để giảm thiểu những rắc rối gây ra cho khách hàng của Huawei trên thế giới.

Với khoảng 90 ngày nêu trên, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua hàng của Mỹ nhằm duy trì mạng hiện tại và cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho các thiết bị di động của Huawei hiện nay. Tuy vậy, Huawei vẫn bị cấm mua các sản phẩm và linh kiện Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới nếu không được chính quyền Mỹ cấp phép.

Thị trường chứng khoán Phố Wall tăng điểm trước diễn biến trên mà dẫn đầu là các công ty công nghệ. Nhiều nhà phân tích dự đoán các thị trường sẽ biến động hơn trong thời gian tới.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, ngày 21/5, Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May khẳng định nước Anh sẽ không rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) trừ phi thỏa thuận Brexit của nước này có thể nhận được sự ủng hộ của các đảng phái chính trị trong Quốc hội.

Bà May cũng cho biết kế hoạch Brexit mà bà dự định sẽ trình Quốc hội vào đầu tháng Sáu tới để thông qua thỏa thuận rút lui sẽ bao gồm "sự thay đổi đáng kể trong thời gian tới nhằm bảo vệ nền kinh tế và tính toàn vẹn của Hiến pháp Vương quốc Anh."

Thủ tướng May cho hay các nghị sỹ Anh có thể sẽ biểu quyết về việc liệu có tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về Brexit hay không, nhưng chỉ khi họ thông qua dự thảo quy chế nhằm thực thi thỏa thuận "ly hôn" với EU./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)