Chứng khoán thế giới phản ứng tích cực với thông điệp hòa giải của Mỹ

Chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm trong phiên 15/5 sau khi Mỹ phát đi nhiều thông điệp hòa giải hơn về thương mại với các đối tác kinh tế chủ chốt của nước này.
Chứng khoán thế giới phản ứng tích cực với thông điệp hòa giải của Mỹ ảnh 1(Nguồn: Getty Images)

Chứng khoán thế giới đồng loạt tăng điểm trong phiên 15/5 sau khi Mỹ phát đi nhiều thông điệp hòa giải hơn về thương mại với các đối tác kinh tế chủ chốt của nước này.

Tại thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,5%, lên 25.648,02 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 0,6%, lên 2.850,96 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tiến 1,1% và khép phiên ở mức 7.822,15 điểm.

Các thị trường chứng khoán châu Âu ở bên kia bờ Đại Tây Dương cũng đua nhau lên điểm. Cụ thể, chỉ số FTSE 100 tại London (Vương quốc Anh) tăng 0,8% lên 7.296,95 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) tiến 0,9% lên 12.099,57 điểm. Chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) cũng ghi thêm 0,6% và đạt mức 5.374,26 điểm. Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 phiên này cũng tăng 0,6% và khép phiên ở mức 3.385,78 điểm.

[Thị trường chứng khoán tại châu Á "phấn chấn" trở lại]

Các nguồn tin trong ngành cho biết rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc trì hoãn việc áp thuế đối với ôtô nhập khẩu trong bối cảnh nước này tiến hành đàm phán các thỏa thuận với các đối tác thương mại quan trọng, trong đó có Liên minh châu Âu (EU).

Sau khi thông tin trên được đưa ra, các thị trường chứng khoán tại châu Âu và Mỹ vốn đang trong vùng âm đã đảo chiều đi lên. Cổ phiếu của các nhà sản xuất ôtô Đức là một trong những nhóm có đà khởi sắc mạnh mẽ nhất. Cổ phiếu của những “người khổng lồ” ngành chế tạo ôtô Mỹ là General Motors và Ford cũng tăng giá.

Càng khiến cho thị trường lạc quan hơn là thông tin Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với một ủy ban của Thượng viện rằng Washington đã thu hẹp được sự khác biệt giữa nước này với Mexico và Canada trong vấn đề thuế quan áp lên thép và nhôm nhập khẩu – một yếu tố đã khiến các đối tác thương mại “lời qua tiếng lại."

Ngoài ra, ông Mnuchin tỏ ý tin tưởng rằng các nhà đàm phán Mỹ sẽ quay trở lại Bắc Kinh để theo đuổi các cuộc đàm phán đang bị đình trệ nhằm giải quyết các tranh chấp thương mại với Trung Quốc.

Theo trang tin chuyên về thông tin đầu tư và tài chính Briefing.com, những diễn biến trên đã giúp xoa dịu nỗi lo lắng của nhà đầu tư rằng Mỹ sẽ không bị phân tâm trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc trong khi cũng phải đối phó với các tranh chấp thuế quan khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục