Thiên tai làm 2 người tử vong, 1 người mất tích và nhiều thiệt hại

Mưa lũ và sét đánh đã làm 2 người tử vong và 1 người mất tích; đồng thời gây nhiều thiệt hại về tài sản và khiến giao thông tại nhiều nơi bị chia cắt.

Ta-luy âm bị sạt lở nên nhiều ngôi nhà của người dân bản Xói Voi (xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, Nghệ An) bị đe dọa nghiêm trọng. (Ảnh: TTXVN phát)
Ta-luy âm bị sạt lở nên nhiều ngôi nhà của người dân bản Xói Voi (xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, Nghệ An) bị đe dọa nghiêm trọng. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo thống kê sơ bộ của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và phóng viên TTXVN, từ ngày 2-6/6 (tính đến 13 giờ ngày 6/6), mưa lũ và sét đánh đã làm 2 người tử vong (Cao Bằng 1 người do sét đánh, Hòa Bình 1 người do lũ cuốn) và 1 người mất tích ở Cà Mau.

Tại tỉnh Nghệ An, mưa to đã gây sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 16 với 50 vị trí sạt lở taluy dương và một số vị trí sạt trượt ta luy âm nhỏ khác khiến giao thông bị chia cắt hoàn toàn.

Mưa lớn kéo dài làm đường tỉnh 543B và 543D xảy ra hàng chục vị trí sạt trượt ta luy dương và xói lở ta luy âm. Cùng với đó, có hai vị trí bị chia cắt (tại lý trình Km306+500, Km306+850) thuộc địa phận xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương và một vị trí sạt ta luy âm ăn sâu 1/3 mặt đường tại Km309+570, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn.

Để đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến, Sở Xây dựng Nghệ An đã kịp thời chỉ đạo đơn vị quản lý phối hợp với các địa phương tổ chức đảm bảo giao thông tại các vị trí xảy ra sự cố công trình, sạt lở, đứt đường. Bộ đội biên phòng trên địa bàn cũng nhanh chóng cử lực lượng cùng đơn vị liên quan lập chốt, cắm biển cảnh báo.

Mưa dông kết hợp lốc xoáy tại huyện U Minh, tỉnh Cà Mau làm 18 căn nhà bị sập và tốc mái (trong đó 6 căn sập hoàn toàn). Tổng thiệt hại về tài sản ước tính trên 276 triệu đồng.

Mưa dông và sóng lớn trên biển cũng khiến 2 tàu cá mang số hiệu CM-05770-TS của ông Nguyễn Văn Phúc (sinh năm 1958, ngụ ấp 3, xã Khánh Hội) và tàu cá CM-05908-TS do ông Hồ Văn Điện (sinh năm 1968, ngụ ấp 1, xã Khánh Tiến) bị chìm.

Mưa lũ cũng đã làm 4 người đang đứng trên thùng một xe ben bị kẹt giữa dòng nước lũ chảy xiết trong rừng ở huyện miền núi, biên giới A Lưới (thành phố Huế).

Lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cứu hộ cứu nạn đưa 4 người trên vào bờ an toàn. Ngoài ra, mưa lớn đã gây thiệt hại 45,5ha lúa, hoa màu (Yên Bái 31,5 ha, Nghệ An 14 ha)...

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền các địa phương đã tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị tử vong, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ, giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng ổn định sản xuất và đời sống.

Riêng đối với huyện U Minh, Ủy ban Nhân dân huyện đã khẩn trương thành lập đoàn công tác đến các địa bàn bị ảnh hưởng để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả. Theo đó, các hộ có nhà bị sập được hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ, nhà bị tốc mái được hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ từ nguồn kinh phí đảm bảo xã hội của huyện.

Lãnh đạo huyện U Minh cũng đề nghị chính quyền các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, thống kê thiệt hại, kịp thời cập nhật tình hình để có phương án hỗ trợ bổ sung, vận động thêm nguồn lực xã hội hóa, giúp người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống và sản xuất.

Trước dự báo tình hình mưa dông sẽ còn diễn biến phức tạp, cơ quan chức năng huyện U Minh đang tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, duy trì chế độ trực ban ứng phó thiên tai, đồng thời khuyến cáo người dân, đặc biệt là ngư dân nâng cao cảnh giác, hạn chế ra khơi khi có mưa dông để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết được dự báo là phức tạp trong thời gian tới, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.Các tỉnh, thành phố ven biển chủ động ứng phó với mưa dông, lốc xoáy và gió giật mạnh trên biển.

Các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Môi trường (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.