Tho Nhi Ky cho hoi huong hau het phien quan IS vao cuoi nam nay hinh anh 1Các đối tượng được cho là thành viên Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại một nhà tù ở thành phố Hasakeh, miền Đông Bắc Syria ngày 26/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu ngày 19/11 cho biết nước này sẽ cho hồi hương hầu hết những phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) bị nước này bắt giữ vào cuối năm nay.

Tuyên bố được đưa ra một tuần sau khi các nhà chức trách Ankara bắt đầu chương trình hồi hương.

Phát biểu với báo giới, ông Soylu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang định hồi hương thêm 6, 7 nghi phạm IS trong tuần này, trong đó có các nghi phạm người Ireland và Hà Lan.

Các quan chức Ankara đã liên lạc với những người đồng cấp tại các nước này.

Bộ trưởng Soylu nêu rõ: "Số đối tượng bị bắt giữ sẽ được hồi hương vào cuối năm nay phụ thuộc vào thời gian diễn ra tiến trình này, nhưng đặc biệt là ở châu Âu, quá trình này đang được thực hiện. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ gửi phần lớn số đối tượng này về quê hương của họ vào cuối năm nay."

Đồng thời, Bộ trưởng Soylu cho biết thêm các nước tước bỏ quyền công dân của những nghi phạm IS là vi phạm luật quốc tế.

Ankara đã bắt giữ 287 phiến quân ở Đông Bắc Syria, nơi các binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch nhằm vào lực lượng người Kurd hồi tháng trước./.

(Vietnam+)