Tho Nhi Ky: EU phai chiu trach nhiem ve lan song nguoi di cu hinh anh 1Người di cư tới bờ biển đảo Lesbos sau khi vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/9. (AFP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 3/9 cáo buộc các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đang biến Địa Trung Hải - cái nôi của nền văn minh cổ đại, thành "nghĩa trang của người di cư," đồng thời cho rằng châu Âu phải chịu trách nhiệm về cái chết của từng nạn nhân.

Trong bài phát biểu tại Ankara, ông Erdogan cho biết: "Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp nhận khoảng 1,8 triệu người tị nạn từ cuộc khủng hoảng ở Syria và đã nhiều lần cáo buộc châu Âu không làm phần việc của mình để giúp chia sẻ gánh nặng này."

"Các nước châu Âu đã thiết lập các tiêu chuẩn về nhân quyền và các quyền tự do cơ bản nhưng giờ đây họ đang quay lưng lại với các nguyên tắc của chính mình," ông nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã giải cứu được hơn 42.000 người di cư trên Biển Aegean trong 5 tháng đầu năm và hơn 2.160 người riêng trong tuần trước./.

(Vietnam+)