Tho Nhi Ky hoi thuc My ep cac luc luong nguoi Kurd o Syria rut quan hinh anh 1Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại Tal Abyad, miền bắc Syria ngày 18/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

AFP đưa tin, người phát ngôn Tổng thống thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/10 cho biết, Ankara đã hối thúc Mỹ sử dụng “ảnh hưởng” đối với các lực lượng người Kurd ở Syria để đảm bảo hoạt động rút quân theo một thỏa thuận đạt được với Washington..

Phát biểu với báo giới, ông Ibrahim Kalin nói: “Chúng tôi đã cam kết trong thỏa thuận này rằng: trong vòng 5 ngày, họ phải rời đi và chúng tôi đã yêu cầu các đồng nghiệp Mỹ sử dụng ảnh hưởng và các mối quan hệ để đảm bảo rằng họ rời đi mà không có bất cứ sự cố nào."

[Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch ở Syria nếu lệnh ngừng bắn bị phá vỡ]

Theo ông Kalin, Ankara cam kết thực hiện đầy đủ thỏa thuận với Washington. Người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: “Kể từ khi chúng tôi đạt được thỏa thuận này với phái đoàn Mỹ, chúng tôi đã tận tâm triển khai thỏa thuận này. Tổng thống của chúng tôi đã yêu cầu các binh sỹ giữ nguyên vị trí và không giao chiến với bất cứ ai."

Ngoài ra, ông Kalin còn tố cáo các lực lượng người Kurd đã tiến hành 16 cuộc tấn công ở 2 thị trấn biên giới Ras al-Ain và Tal Abyad./.

(Vietnam+)