Thổ Nhĩ Kỳ: Thêm 3 tàu chở ngũ cốc rời Ukraine trong ngày 5/8

Theo kế hoạch, trong số 3 tàu chở ngũ cốc tiếp theo, 2 tàu sẽ khởi hành từ cảng Chornomorsk, miền Nam Ukraine, tàu thứ 3 sẽ xuất phát từ cảng Odessa.
Thổ Nhĩ Kỳ: Thêm 3 tàu chở ngũ cốc rời Ukraine trong ngày 5/8 ảnh 1Tàu chở ngũ cốc của Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết 3 tàu chở ngũ cốc tiếp theo sẽ rời Ukraine trong ngày 5/8 theo thỏa thuận do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đồng bảo lãnh.

Theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Akar đưa ra thông báo trên vào ngày 4/8, một ngày sau khi chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine đi qua Istanbul trên đường đến Liban.

[Ukraine cần xuất khẩu 50 triệu tấn ngũ cốc trong giai đoạn 2022-2023]

Theo kế hoạch, trong số 3 tàu chở ngũ cốc tiếp theo nói trên, 2 tàu sẽ khởi hành từ cảng Chornomorsk, miền Nam Ukraine, tàu thứ 3 sẽ xuất phát từ cảng Odessa.

Trung tâm điều phối chung (JCC), đơn vị giám sát hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, cho biết dự kiến, 3 tàu này sẽ vận chuyển tổng cộng hơn 58.000 tấn lúa mỳ đến huyện Karasu, miền Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, làng Ringaskiddy ở miền Nam Ireland và cảng Teesport miền Đông Bắc nước Anh.

Trong khi đó, hồi đầu tuần này, Ukraine cho biết nước này có 16 tàu chở ngũ cốc khác đã sẵn sàng xuất phát.

Ngày 22/7 vừa qua, Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc tại Istanbul mà Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc là các bên đồng bảo trợ. Ngày 1/8, chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine là tàu Razoni mang cờ Sierra Leone chở hơn 26.500 tấn ngô đã khởi hành từ cảng Odessa để đến cảng Tripoli của Liban.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hy vọng có thể thúc đẩy các cuộc đàm phán ngừng bắn trực tiếp tại Ukraine khi ông hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi vào ngày 5/8.

Trong khi đó, sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Campuchia ngày 3/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết hai bên đã thảo luận về khả năng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine có thể trở thành tiền đề cho một thỏa thuận ngừng bắn hay không.

Cả Nga và Ukraine đều là những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới nhưng cuộc xung đột nổ ra hồi cuối tháng Hai khiến mùa màng tổn thất, cảng biển bị phong tỏa đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục