Thỏa thuận của UAW bắt đầu tác động đến các nhà sản xuất ôtô tại Mỹ

Trong những tuần gần đây, Hyundai Motor, Toyota Motor và Honda Motor đều thông báo sẽ tăng lương tại các nhà máy ở Mỹ sau khi UAW đạt được thỏa thuận mới với ba nhà sản xuất ôtô lớn ở Detroit.

Các thành viên của UAW đến Nhà máy General Motors Lansing ở thị trấn Delta, Michigan, Mỹ, đình công ngày 29/9 vừa qua. (Nguồn: Reuters)
Các thành viên của UAW đến Nhà máy General Motors Lansing ở thị trấn Delta, Michigan, Mỹ, đình công ngày 29/9 vừa qua. (Nguồn: Reuters)

Một người phát ngôn của Nissan Motor ngày 20/11 cho biết công ty sản xuất ô tô này sẽ tăng lượng 10% cho nhân viên tại các nhà máy ở Mỹ vào tháng Một, sau khi Nghiệp đoàn Công nhân ôtô Mỹ (UAW) đạt được hợp đồng mới với ba "ông lớn" chế tạo ôtô tại thành phố Detroit.

Nissan cho biết mức tăng lương nói trên sẽ được áp dụng từ ngày 8/1 với các kỹ thuật viên sản xuất, nhân viên bảo dưỡng và kỹ thuật viên chế tạo công cụ.

Tổng cộng khoảng 9.000 nhân viên tại Mỹ của Nissan sẽ được tăng lương, bao gồm cả các nhân viên ở cấp thấp hơn. Nissan cũng sẽ loại bỏ các cấp bậc lương đối với công nhân sản xuất tại Mỹ.

Nhà sản xuất ôtô Nhật Bản này cho rằng việc tăng lương này thể hiện cam kết của Nissan với nhân viên của công ty tại Mỹ, và “tăng cường khả năng cạnh tranh” của công ty này.

Trong những tuần gần đây, Hyundai Motor, Toyota Motor và Honda Motor đều thông báo sẽ tăng lương tại các nhà máy ở Mỹ sau khi UAW đạt được các thỏa thuận mới với ba nhà sản xuất ôtô lớn ở Detroit là General Motors (GM), Ford và Stellantis. Nghiệp đoàn này còn cho biết sẽ nỗ lực tổ chức các nhà máy không có công đoàn đang được vận hành bởi các nhà sản xuất ô tô nước ngoài và Tesla.

Trước đó, những nỗ lực của UAW suốt hàng chục năm qua nhằm tổ chức các nhà máy ôtô được vận hành bởi các nhà sản xuất nước ngoài đã không thành.

Các thỏa thuận về lao động của UAW với ba nhà sản xuất ôtô nói trên bao gồm mức tăng lương cơ bản 25% đến hết năm 2028, trong đó bao gồm mức tăng được áp dụng ngay lập tức là 11%, và mức lương ở bậc cao nhất sẽ được tăng tích lũy thêm 33% lên hơn 42 USD/giờ, đã bao gồm trợ cấp chi phí sinh hoạt.

Các thỏa thuận mới của UAW cũng giảm số năm để nhân viên có thể leo lên mức lương cao nhất từ tám năm xuống còn ba năm, tăng 150% lương cho nhân viên tạm thời và nhiều cải thiện đáng kể về chính sách nghỉ hưu.

Về phía mình, Nissan cho biết trong ba năm qua, công ty này đã tăng lương tại ba cơ sở sản xuất với các mức tăng tổng cộng từ 12-18,5%.

Bên cạnh đó, Nissan còn giảm thời gian cần thiết để đạt được mức lương cao nhất từ tám năm xuống còn bốn năm, bổ sung thêm hai kỳ nghỉ lễ được trả lương và tăng thời gian nghỉ nuôi con được trả lương cho các công nhân sản xuất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục