Thoi tiet cuc doan gay mua lon va lu lut o Thai Lan va Trung Quoc hinh anh 1Thái Lan chịu ảnh hưởng bởi bão nhiệt đới MUN. (Nguồn: bangkokpost)

Ngày 5/7, giới chức Thái Lan cho biết cơn bão nhiệt đới MUN đã liên tiếp gây mưa và lũ quét tại tỉnh Samut Prakan nằm gần thủ đô Bangkok, khiến hàng chục ngôi nhà bị ngập lụt.

Theo Tỉnh trưởng tỉnh Samut Prakan, Chatchai Uthaipan, lũ quét và mực nước dâng cao 3,7m đã nhấn chìm 40 ngôi nhà ở huyện Bang Bo. Hiện chưa có báo cáo về thương vong do lũ quét gây ra.

Quan chức trên đã đề nghị sự hỗ trợ công tác sơ tán người già và trẻ em bị mắc kẹt trong các ngôi nhà đang bị cô lập trong nước lũ.

Trong khi đó, thị sát tới Bangkhen, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã chỉ đạo giới chức địa phương gia cố các con đê, đặc biệt là các đê gần cộng đồng cư dân ven sông, nhằm đối phó với nguy cơ thủy triều dâng cao.

Cơ quan khí tượng thủy văn cũng cảnh báo mưa lớn sẽ còn tiếp diễn do mùa mưa đang tới.

[Bão mạnh đổ bộ vào Trung Quốc, gần 200 người thương vong]

Cùng ngày, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cảnh báo nguy cơ xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan trong mùa lũ, đồng thời kêu gọi các nhà chức trách địa phương chuẩn bị các phương án ứng phó với lũ lụt.

Tại tỉnh miền Đông Giang Tây, chính quyền địa phương đã kích hoạt tình trạng phản ứng khẩn cấp sau khi mưa bão gây lũ lụt trên diện rộng.

Mưa lớn đã xối xả trút xuống nhiều khu vực ở Giang Tây trong thời gian gần đây. Tại thành phố Quý Khê, mưa lớn đã gây lở đất, phá hủy nhiều con đường và cắt đứt mạng lưới điện, viễn thông và giao thông tại các khu vực nông thôn. Nhiều diện tích đất nông nghiệp cũng bị ngập úng.

Tính đến nay, lũ lụt đã ảnh hưởng tới hơn 6.000 người, phá hủy gần 780 hécta đất canh tác, thiệt hại về kinh tế ước tính 31,89 triệu Nhân dân tệ (4,6 triệu USD).

Mực nước của nhiều con sông lớn ở Giang Tây được dự báo sẽ tăng lên mức đáng báo động, trong khi mực nước ở hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, cũng đang ở mức cao.

Nhà chức trách địa phương đã tăng cường giám sát để đảm bảo sự an toàn cho cộng đồng./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)