Thong tin moi ve vu thai phu tu vong bat thuong tai Quang Ngai hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Trước sự việc thai phụ tử vong bất thường sau khi phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng, chiều 9/8, Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn để đánh giá nguyên nhân gây tử vong cho thai phụ.

Theo hồ sơ bệnh án, thai phụ là Nguyễn Thị Minh Thu, 27 tuổi trú tại phường Trần Hưng Đạo, thành phố Quảng Ngãi.

Chị Thu nhập viện ngày 7/8, được chẩn đoán là có u nang to ở buồng trứng trái và đang mang thai 14 tuần.

Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh đã rà soát lại các quy trình trước trong và sau phẫu thuật của thai phụ Nguyễn Thị Minh Thu.

Trước khi phẫu thuật, thai phụ được thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm điện tim, kết quả các chỉ số đều bình thường.

[Thai phụ tử vong bất thường sau khi mổ nội soi cắt u nang buồng trứng]

Đến 9 giờ, ngày 8/8, êkíp chuyên môn thực hiện các bước tiến hành phẫu thuật. 10 giờ 30 kết thúc ca phẫu thuật và chuyển thai phụ qua phòng hồi sức ngoại. 

Theo ghi nhận tại khoa Hồi sức ngoại, thai phụ Thu tĩnh mạch 751/p, huyết áp 120/80mm Hg, SP02 99, bụng mềm, vết mổ không thấm dịch nước tiểu vàng hồng.

Đến 12 giờ cùng ngày, thai phụ Thu mệt, khó thở, tím ở môi và đầu chi; mạch: 501/p, huyết áp 90/40mmHg, SP02 90, thai phụ được chuyển lại phòng phẫu thuật. Tại đây, thai phụ Thu tử vong.

Hội đồng chuyên môn cũng xem xét lại quy trình gây mê, các loại thuốc được sử dụng và quy trình tiến hành phẫu thuật để xem có xảy ra bất thường nào trong việc thực hiện hay không.

Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân thai phụ tử vong là do ngừng tuần hoàn hô hấp, còn cụ thể như thế nào bệnh viện sẽ chờ kết quả khám nghiệm tử thi của Công an để đưa ra kết quả chính xác.

Như TTXVN đã đưa tin, thai phụ Nguyễn Thị Minh Thu nhập viện để phẫu thuật u nang buồng trứng. Tuy nhiên, ngày 8/8, sau khi phẫu thuật, thai phụ có biểu hiện trụy tim mạch và tử vong.

Việc thai phụ tử vong không rõ nguyên nhân khiến người thân vô cùng bức xúc nên kéo đến Bệnh viện Sản-Nhi yêu cầu làm rõ./.

Đinh Thị Hương (TTXVN/Vietnam+)