Lối vào sân vận động Manchester Arena, nơi từng xảy ra vụ đánh bom khủng bố, ngày 30/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát Anh mới đây cho biết kẻ thực hiện vụ tấn công khủng bố tại sân vận động Manchester Arena, Salman Abedi dường như đã tự chế quả bom tinh vi có sức sát thương cao này chỉ trong vòng 4 ngày.

Theo cảnh sát Anh, tên Abedi từ Libya đã trở lại Anh vào ngày 18/5 và chế tạo quả bom cho vụ tấn công ngày 22/5.

Các đoạn quay an ninh cho thấy ngay sau khi trở lại Anh, Abedi đã đi mua một số vật liệu, từ những mảnh kim loại ở các cửa hàng máy móc đến chiếc hộp thiếc chứa quả bom sau này.

Giới chức cho rằng những vật liệu để chế tạo quả bom được cất giữ trong một chiếc ôtô hiệu Nissan Micra màu trắng mà tên này mua từ ngày 15/4, ngay trước khi bay sang Libya.

Kết quả điều tra cho đến nay cho thấy dường như tên Abedi tự mình chế tạo quả bom đã cướp đi sinh mạng của 22 người và làm bị thương 116 người.

Hiện cảnh sát vẫn đang xác định liệu có phải Abedi tự tìm và cất giữ các vật liệu để chế quả bom hay không, cũng như khả năng có những đối tượng khác biết về kế hoạch của Abedi hay không.

Trong khi đó, thẩm vấn em trai của Salman Abedi là Hashem Abedi, người đang bị bắt tại Libya, giới chức nước này cho biết Hashem khai rằng Salman Abedi đã bị cực đoan hóa tại Anh từ năm 2015 và đã mua các vật liệu cho anh trai.

Tên này cũng rời Anh vào cùng thời điểm với Salman Abedi và hiện đã bị bắt giữ cùng cha của cả 2 đối tượng sau vụ tấn công.

Trước đó, giới chức an ninh Anh đánh giá quả bom phát nổ tại sân vận động Manchester Arena được chế tạo tinh vi nhằm tạo sự sát thương cao nhất với những mảnh kim loại sắc nhọn và đinh ốc đi kèm theo.

Ngoài ra, theo hình ảnh, thiết bị nổ có một bảng mạch nhỏ bên trong, có thể nối với một hệ thống kích nổ dự phòng.

Tờ báo nhận định việc có thêm thiết bị kích nổ dự phòng cho thấy có khả năng quả bom không đơn giản như nhiều thiết bị nổ sơ sài, hoạt động may rủi và dễ hư hỏng khác trong nhiều vụ khủng bố trước đó./.