Thu truong Bo Y te Nguyen Truong Son kiem tra cho dau moi Binh Dien hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác chống dịch tại chợ đầu mối Bình Điền. (Nguồn: laodong.vn)

Sau hai tháng đóng cửa vì có nhiều ca mắc COVID-19, từ ngày 7/9 chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, Thành phố Chí Minh) được phép mở cửa trở lại để làm điểm trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành phố về Thành phố Hồ Chí Minh.

Đêm 9/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch tại đây.

Báo cáo với Thứ trưởng Bộ Y tế, đại diện Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền cho biết trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, chợ Bình Điền phát sinh chuỗi lây nhiễm với hàng nghìn ca mắc COVID-19. Với sự hỗ trợ tận tình của ngành y tế, ổ dịch tại chợ Bình Điền đã được khống chế hoàn toàn.

Trước đây, chợ đầu mối Bình Điền có khoảng 2.000 tiểu thương hoạt động với trên 10.000 người đến giao dịch mỗi ngày. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 20 tiểu thương đăng ký hoạt động trở lại.

[Người kinh doanh tại TP Hồ Chí Minh chưa sẵn sàng mở lại cửa hàng]

Trước mắt, chợ sẽ vận hành hai hoạt động chính là tập kết và trung chuyển các loại hàng hóa như: hải sản, rau xanh, thực phẩm thiết yếu, thịt tươi… Các hoạt động diễn ra từ 16 giờ đến 8 giờ ngày hôm sau.

Địa điểm trung chuyển được tập trung tại sân của chợ và chia theo từng ô, vựa; mỗi điểm có diện tích 720m2, đảm bảo giãn cách. Đặc biệt, điểm trung chuyển chỉ là nơi giao nhận hàng hóa, không diễn ra hoạt động mua bán giao dịch và sơ chế tại chỗ.

Về công tác phòng, chống dịch, đại diện Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền cho biết từ đêm đầu tiên bắt đầu hoạt động tập kết hàng hóa (7/9) đến nay, toàn bộ phương tiện ra vào chợ được bố trí phân luồng giao thông một chiều. Các xe tham gia hoạt động tập kết phải có nhật ký hành trình, khai báo y tế, cài đặt bluezone, có mã QR và tuân thủ các quy định về vận chuyển lưu thông hàng hóa, trước khi ra vào chợ phải được phun khử khuẩn...

Đơn vị này cũng đã thành lập Tổ y tế tại chỗ thực hiện test nhanh cho các tài xế và tiểu thương. Bên cạnh đó, xây dựng phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19, thành lập khu cách ly tạm thời, lập đội phản ứng nhanh theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố.

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của lãnh đạo Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền.

Đồng thời, Thứ trưởng yêu cầu doanh nghiệp tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Bên cạnh việc test nhanh toàn bộ nhân sự thì phải đảm bảo tốt giữ khoảng cách. Ngoài khẩu trang, tiểu thương phải mang thêm kính chắn giọt bắn.

"Bà con tiểu thương phải tuân thủ tốt quy định phòng dịch không chỉ khi ở chợ mà cả khi về nhà hay đi các nơi khác," Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhắc nhở.

Trước đó, đêm 8/9, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cũng đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chợ đầu mối Bình Điền sau khi chợ hoạt động trở lại.

Tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy cho rằng để đảm bảo an toàn phòng dịch, lãnh đạo Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền không được nóng vội, phải đưa yêu cầu giãn cách lên trên hết, tổ chức lưu lượng người, phương tiện đến chợ, giảm tối đa số lượng người đến trực tiếp giao dịch tại chợ. Bên cạnh đó, hướng dẫn tiểu thương sử dụng tối đa công nghệ để mua bán qua mạng, điện thoại.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị lãnh đạo quận 8 bố trí cán bộ y tế thường trực tại chợ để giám sát việc đảm bảo khoảng cách, không để sơ hở nào xảy ra, nhằm đảm bảo mục tiêu không để lây lan dịch bệnh./.

Tình hình dịch bệnh đến 17h ngày 9/9

Thành phố Hồ Chí Minh

- Số ca nhiễm: 279.223
- Ca tử vong: 11.409
- Tiêm chủng: 7.049.737

Trong nước:
- Số ca nhiễm: 576.096
- Số ca tử vong: 14.470.
- Số ca khỏi bệnh: 338.170
- Tiêm chủng: Tổng số liều vaccine đã được tiêm là 24.781.185 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 20.591.403 liều, tiêm mũi 2 là 4.189.782 liều.

Thế giới:
- Số ca nhiễm: 223.475.490
- Số ca tử vong: 4.611.347
- Số ca hồi phục: 200.011.154

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)