Ngày 4/12, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Watford (Anh), Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tái khẳng định cam kết "vững chắc" của London dành cho khối liên minh quân sự này. Ông Johnson cho rằng NATO cung cấp "một tấm lá chắn được tạo nên từ sự đoàn kết và đang bảo vệ 29 quốc gia và gần 1 tỷ người."

Thủ tướng Johnson nhấn mạnh, chừng nào các quốc gia còn đoàn kết với nhau thì không một thế lực nào có thể nghĩ đến việc đánh bại khối liên minh này. Theo ông Johnson, NATO luôn theo đuổi tôn chỉ "một người vì mọi người, mọi người vì một người."

Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào dịp liên minh này kỷ niệm 70 năm thành lập. Tuy nhiên, một bầu không khí chia rẽ đang bao trùm liên minh quân sự này, đặc biệt là sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng NATO đang trải qua "sự chết não".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có một cuộc gặp tốt đẹp với Thủ tướng Boris Johnson. Hai nhà lãnh đạo này đã thảo luận về nhiều nội dung, trong đó có các vấn đề liên quan đến thương mại và NATO. Tuy nhiên, nội dung của cuộc gặp không được tiết lộ./.

Vi Diệu (Vietnam+)