Thu tuong Canada Justin Trudeau trieu tap Quoc hoi vao ngay 5/12 hinh anh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Văn phòng Thủ tướng Canada cho biết Thủ tướng Justin Trudeau sẽ triệu tập Quốc hội vào ngày 5/12 tới, 46 ngày sau cuộc tổng tuyển cử.

Các nghị sỹ sẽ quay trở lại làm việc vào ngày 5/12 để bầu Chủ tịch Hạ viện, sau khi chương trình hành động của Chính phủ mới được công bố.

Thủ tướng Trudeau đã tái đắc cử nhiệm kỳ hai trong cuộc tổng tuyển cử ngày 21/10 vừa qua, nhưng để mất thế đa số tại Hạ viện. Nội các mới dự kiến sẽ được công bố vào ngày 20/11 tới.

[Một nhiệm kỳ mới không dễ dàng với Thủ tướng Justin Trudeau]

Thủ tướng Trudeau cho biết chương trình nghị sự đầu tiên của Chính phủ sẽ là thực hiện việc cắt giảm thuế như đã hứa với người dân Canada.

Giới quan sát cho rằng việc triệu tập quốc hội vào tháng 12 cho thấy, có thể Thủ tướng lên kế hoạch cập nhật ngân sách trước khi kết thúc năm 2019.

Đảng Tự do dự kiến thâm hụt ngân sách trong năm 2020 ở mức khoảng 27 tỷ CAD (20,4 tỷ USD), ghi dấu lần đầu tiên kể từ năm 2012 con số này vượt mức 1% GDP./.

(Vietnam+)