Thu tuong du Ngay hoi Dai doan ket toan dan toc tai Bac Kan hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nhân dân thôn Tân Thành, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Lên thăm tỉnh miền núi Bắc Kạn đúng vào dịp kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930​-18/11/2017), chiều 19/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới chung vui với các tầng lớp nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số Khu dân cư thôn Tân Thành, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Cùng dự có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn. 

Thôn Tân Thành được thành lập từ năm 1973 với 14 hộ gia đình dân tộc Dao, sản xuất chủ yếu chỉ đơn giản là phát rừng, trồng lúa nương, trẻ em không được học hết tiểu học, nhà cửa tạm bợ, chăn nuôi gia súc thả rông, môi trường sống ô nhiễm, sức khoẻ nhân dân không đảm bảo.

Trước những năm 1991, do chưa thay đổi được tập quán sản xuất cũ nên đời sống nhân dân vô cùng khó khăn, một số hộ gia đình đã di dời quê hương đi định canh, định cư nơi khác. 

Đến nay, Tân Thành đã có 82 hộ với tổng số 371 nhân khẩu, có 1 chi bộ với 12 đảng viên, qua 22 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư,” nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh,” cuộc sống nhân dân Tân Thành đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nếu như năm 2016, toàn thôn có 7 hộ nghèo thì đến nay, số lượng này chỉ còn 2 hộ. Nhiều gia đình đã đổi mới mở rộng sản xuất, vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi, trồng cây đặc sản, phát triển dịch vụ...

Đến nay, Tân Thành không còn nhà dột nát; vệ sinh môi trường được đảm bảo. 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước sinh hoạt vệ sinh. Trẻ em trong độ tuổi được đến trường, không có học sinh bỏ học, nhiều em đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và hiện có 7 em đang học đại học.

Việc cưới, việc tang luôn được thực hiện theo nếp sống văn minh, xoá bỏ các hủ tục lạc hậu, thực hiện tiết kiệm, theo các quy định của địa phương, quy ước, hương ước của thôn. Số hộ đạt danh hiệu Gia đình Văn hóa ngày càng tăng.

[Thủ tướng dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bắc Kạn năm 2017]

Trên địa bàn thôn, tình hình an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội được giữ vững; không có người nghiện ma túy và mắc các tệ nạn xã hội. Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể đã kịp thời hòa giải những mâu thuẫn nội bộ trong nhân dân, thăm hỏi, tặng quà, đóng góp ngày công lao động giúp đỡ gia đình thương binh liệt sỹ, chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, người độc thân không nơi nương tựa, gia đình khó khăn... không khí trong thôn chan hòa, đầm ấm, gắn kết cộng đồng.

Với truyền thống đoàn kết, đồng lòng, với niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và tinh thần phát huy dân chủ, nhân dân thôn Tân Thành quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh,” khu dân cư xanh-sạch-đẹp. Toàn thôn phấn đấu sống và làm việc theo pháp luật, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn, hoạn nạn; giữ gìn thuần phong, mỹ tục, cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Thu tuong du Ngay hoi Dai doan ket toan dan toc tai Bac Kan hinh anh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nhân dân thôn Tân Thành, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Hòa chung niềm vui với bà con đồng bào các dân tộc thiểu số thôn Tân Thành trong Ngày hội lớn của tình đoàn kết toàn dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng khi được gặp bà con, được nghe những lời ca, tiếng hát, thưởng thức những điệu múa, câu hò đậm đà bản sắc văn hóa người Dao.

Phát biểu tại đây, đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội của chính quyền và nhân dân Nông Thượng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng vui mừng nhận thấy một không khí hân hoan, phấn khởi, một tinh thần đoàn kết,ấm cúng lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Thủ tướng cho rằng đây cũng chính là nguyên nhân, sức mạnh để Nông Thượng giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, bãi bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hóa mới, gìn giữ tình cảm xóm giềng. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ghi nhận thành tựu chung của Đảng bộ, chính quyền nhân dân tỉnh Bắc Kạn, thành phố Bắc Kạn và thôn Tân Thành, Thủ tướng bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng địa phương ngày một giàu đẹp.

Thủ tướng nêu rõ, Mặt trận Tổ quốc các cấp có vai trò đặc biệt quan trọng của trong việc tập hợp quần chúng nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, xây dựng nông thôn mới; chăm lo giúp đỡ nhân dân trong thời điểm khó khăn, hoạn nạn. Vai trò, vị trí và tầm quan trọng ấy đã được khẳng định trong suốt 87 năm qua và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc luôn là bài học lớn trong mọi giai đoạn bảo vệ, xây dựng đất nước của Đảng, Nhà nước ta.

Thông tin đến bà con những nét lớn về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước năm 2017, Thủ tướng cho biết, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhất là năm nay có tới 14 cơn bão đã đổ bộ vào các vùng miền của đất nước gây tác động nặng nề nhưng nhờ sự chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, đất nước vẫn hoàn thành vượt mức 13 chỉ tiêu Quốc hội giao.

Đặc biệt, nhiều sự kiện quốc tế, đối ngoại quan trọng đã được tổ chức thực hiện tốt, nhất là Tuần lễ Cấp cao APEC, qua đó, vị thế, uy tín của Việt Nam ngày càng được củng cố và khẳng định. Cũng chính những thành tựu ấy đã tiếp tục giữ vững niềm tin, tạo động lực mạnh mẽ cho chiến sỹ, đồng bào cả nước tiếp tục phấn đấu thi đua trên mọi công tác, lĩnh vực.

Thủ tướng đề nghị Tỉnh ủy, chính quyền Bắc Kạn tích cực đổi mới nội dung vận động quần chúng và công tác mặt trận trong thời đại công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ; nắm vững đặc điểm sinh hoạt, đời sống, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, nhân dân trên địa bàn. Từ đó, tích cực giải thích, vận động để người dân hiểu rõ và nắm vững đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Qua công tác mặt trận, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, làm cơ sở xây dựng chính sách, đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân, đồng thời làm tốt công tác hòa giải của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, góp phần duy trì tình đoàn kết, thân ái trong cộng đồng và từng gia đình.

Cũng tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng đề nghị Tỉnh ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh Bắc Kạn quan tâm hơn nữa đến công tác mặt trận ở cơ sở - nơi thường xuyên tiếp xúc với người dân; tổ chức các khóa đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ để công tác mặt trận ngày càng đi sâu, phù hợp hơn với đời sống thực tiễn.

Cùng với đó là nhân rộng các điển hình tiên tiến trong cán bộ làm công tác mặt trận và những công dân là đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần đem lại hiệu quả cao hơn, nề nếp, ổn định hơn trong việc thực hiện các cuộc vận động mà Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Thủ tướng cũng không quên căn dặn Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Kạn, thành phố Bắc Kạn và thôn Tân Thành làm tốt việc chăm sóc người có công, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn; tích cực quan tâm, bồi dưỡng thế hệ trẻ để đóng góp xây dựng quê hương, đất nước. 

Thu tuong du Ngay hoi Dai doan ket toan dan toc tai Bac Kan hinh anh 3Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho nhân dân thôn Tân Thành, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thân ái trao tặng thôn Tân Thành số tiền 50 triệu đồng để xây dựng một sân vận động, làm địa điểm để bà con đồng bào sinh hoạt, vui chơi, giao lưu văn hóa, làm giàu đời sống tinh thần. 

Cũng tại Ngày hội, các đoàn thể trong thôn đã cùng nhau ký kết giao ước thi đua năm 2018, phấn đấu thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.”

Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc thôn Tân Thành kết thúc với phần biểu diễn hào sảng, thắm tình đoàn kết của bà con và các đại biểu trong lời bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”; khắc sâu và ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công.

Trong không khí thân ái, gần gũi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng giao lưu, chuyện trò và chụp ảnh lưu niệm với các cụ lão thành, người cao tuổi và người dân trong thôn.

Cũng nhân ngày hội đầy ý nghĩa này, bà con Tân Thành đã trân trọng trao tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu những phần quà đặc biệt là các sản phẩm đặc sản, truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa của địa phương./.
Quang Vũ​-Mạnh Hà (TTXVN/Vietnam+)