Thu tuong Duc dua ra loi keu goi ro rang ve lap quan doi chau Au hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) tại Diễn đàn Hòa bình Paris, Pháp ngày 11/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 13/11 đã đưa ra lời kêu gọi rõ ràng về việc thành lập một quân đội châu Âu trong tương lai.

Lời kêu gọi này được xem là sự đáp trả đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông gọi đề xuất của người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về kế hoạch này là một sự "xúc phạm."

Phát biểu tại phiên họp Nghị viện châu Âu (EP), Thủ tướng Merkel nói: "Điều gì thực sự quan trọng, nếu chúng ta nhìn vào những diễn biến trong năm qua, đó là chúng ta phải hợp tác vì một viễn cảnh về một ngày sẽ xây dựng được một quân đội châu Âu thực chất và đúng nghĩa."

Bà Merkel đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích người đứng đầu Điện Elysee Macron về kế hoạch thành lập một quân đội châu Âu, một đề xuất Washington lo ngại rằng có thể phủ bóng lên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

[Mỹ chỉ trích đề xuất của Pháp về thành lập quân đội châu Âu]

Trước đó, ngày 6/11, Tổng thống Macron đã kêu gọi xây dựng một "quân đội châu Âu thực sự" để bảo vệ chính mình. Thậm chí ông Macron đã chọc giận ông Trump khi nói rằng châu Âu cần có quân đội riêng, đồng thời coi Mỹ cùng Nga và Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu."

Phát biểu trên Đài Phát thanh Europe 1, Tổng thống Macron, người đã hối thúc việc thành lập một lực lượng quân sự chung của EU kể từ khi lên nắm quyền hồi năm ngoái, cho rằng EU cần giảm bớt phụ thuộc vào sức mạnh của Mỹ, đặc biệt là sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ ý định rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) thời Chiến tranh Lạnh.

Ông cho rằng quyết định của Tổng thống Trump làm chao đảo châu Âu và "nạn nhân" chính của quyết định này sẽ là châu Âu và an ninh của châu lục này. Tổng thống Macron nhấn mạnh EU sẽ không tự bảo vệ trừ khi khối này quyết định có một "quân đội châu Âu thực sự"./.
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)