Ngày 23/3, hãng tin DPA và tờ Spiegel đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng lãnh đạo 16 bang đã nhất trí kéo dài các biện pháp hạn chế thêm 4 tuần, nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trước dịp lễ Phục sinh (ngày 4/4).

Theo đó, các biện pháp hạn chế sẽ được kéo dài đến ngày 18/4, trong đó các cửa hàng kinh dooanh mặt hàng không thiết yếu, khách sạn, nhà hàng, phòng tập gym...đều phải dừng hoạt động. Đặc biệt, từ ngày 1/4, Thủ tướng Merkel yêu cầu các địa phương áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trong 5-6 ngày. Mọi hoạt động tụ tập đông người đều bị cấm và tất cả các cửa hàng đều phải đóng cửa.

Việc siết chặt các biện pháp hạn chế diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm tại Đức đã tăng mạnh mẽ trong tháng qua, đe dọa đến hệ thống y tế của nước này.

[Dịch COVID-19: Chính phủ Đức dự định kéo dài hạn chế đến tháng Tư]

Sau cuộc thảo luận hồi đầu tháng 3 vừa qua, giới chức Đức đã từng có có ý định nới lỏng các biện pháp hạn chế. Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến phức tạp đã buộc các nhà lãnh đạo phải hủy bỏ kế hoạch này và tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Các nhà lãnh đạo nhất trí sẽ nhóm họp vào ngày 12/4 tới để thảo luận về diễn biến dịch bệnh cũng như đưa ra quyết định về vấn đề phong tỏa.

Việc buộc phải hủy bỏ kế hoạch nới lỏng giống như một "gáo nước lạnh" đối với Chính phủ Đức, vốn đang phải chịu làn sóng chỉ trích về cách đối phó với dịch bệnh. Nhiều cuộc thăm dò cho thấy người dân Đức đang rất không hài lòng với cách thức xử lý dịch bệnh của chính phủ, đặc biệt là khi chỉ còn 6 tháng nữa là đến thời điểm tổ chức cuộc tổng tuyển cử./.

Thu tuong Duc yeu cau siet chat phong toa truoc dip le Phuc sinh hinh anh 1Một nhà hàng tại Munich đóng cửa do lệnh phong tỏa. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vi Diệu (Vietnam+)