Thu tuong Hy Lap: IMF sap dong cua van phong o Athens hinh anh 1Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sau cuộc họp với người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Washington hôm 7/1, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis thông báo thể chế tài chính này sẽ đóng cửa văn phòng ở Athens.

Hy Lạp đã rời khỏi gói cứu trợ quốc tế thứ ba hồi tháng 8/2018. Nền kinh tế Hy Lạp đang dần phục hồi sau nhiều năm chìm trong khủng khoảng nợ, khiến nước này rơi vào suy thoái sâu.

Những tiến bộ tài chính của Hy Lạp vẫn được Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và IMF theo dõi. EurozoneIMF đã cho Athens vay tổng cộng hơn 250 tỷ euro (278,6 tỷ USD) trong suốt cuộc khủng hoảng nợ kéo dài một thập niên qua.

[Khoản vay của Hy Lạp có thể lên tới 8 tỷ euro trong năm 2020]

Trò chuyện với Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva tại Washington, Thủ tướng Mitsotakis cho hay trong sáu tháng qua, Hy Lạp đã mở ra một giai đoạn tăng trưởng mới và những cải cách cơ cấu hiệu quả.

Hy Lạp hoan nghênh quyết định đóng cửa văn phỏng của IMF tại nước này trong tháng tới và tiếp tục hợp tác như là một quốc gia thoát khỏi khuôn khổ giám sát khắc khổ của IMF.

Hy Lạp đã đồng ý với các chủ nợ sẽ đạt thặng dư ngân sách ban đầu, không bao gồm chi phí trả nợ, tương đương 3,5% GDP cho đến năm 2022 và ở mức 2,2% GDP từ sau năm 2022.

Trong bối cảnh tình hình tài chính đang được cải thiện trong những năm gần đây, Athens rất muốn sớm hạ thấp mục tiêu đó, cho phép nước này có thêm nguồn tài chính để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)