Thu tuong Libya phan doi ke hoach tiep nhan nguoi di cu cua EU hinh anh 1Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/7, Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj cho biết nước này bác bỏ kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) thành lập các trung tâm tiếp nhận người di cư tại Libya để ngăn chặn những người xin tị nạn tới Tây Âu.

Đồng thời, Thủ tướng Libya nhấn mạnh các biện pháp hỗ trợ tài chính sẽ không thể làm lay chuyển quan điểm này.

Trả lời phỏng vấn báo Bild của Đức, Thủ tướng Fayez al-Sarraj khẳng định Libya "hoàn toàn phản đối" việc EU muốn nước này cung cấp nơi ở cho những người nhập cư trái phép mà EU không muốn tiếp nhận.

Libya cũng không chấp thuận bất kỳ thỏa thuận nào với các khoản hỗ trợ tài chính từ EU để tiếp nhận thêm những người di cư bất hợp pháp.

[Libya chặn gần 160 người tị nạn đang vượt biển sang châu Âu]

Bên cạnh đó, Thủ tướng Fayez còn bác bỏ các cáo buộc cho rằng lực lượng bảo vệ bờ biển của Libya đã bắn các nhân viên cứu trợ đang cố gắng cứu người di cư.

Ông nhấn mạnh nước này đã cứu sống hàng trăm người ngoài khơi bờ biển Libya mỗi ngày và các tàu cứu hộ của Libya liên tục duy trì hoạt động. Do vậy, Tripoli mong muốn sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn nữa cả về kỹ thuật và tài chính.

Libya là điểm đến chủ yếu của người di cư tìm cách tới châu Âu trên những chiếc thuyền ọp ẹp do những các đối tượng buôn người cung cấp.

Hồi tháng trước Italy đã đề xuất thành lập các trung tâm tiếp nhận và nhận dạng để sàng lọc người di cư tại châu Phi, như một biện pháp nhằm giải quyết những chia rẽ giữa các nước thành viên EU về cách thức ứng phó với làn sóng hơn 1 triệu người di cư tới châu Âu kể từ năm 2015.

Theo thống kê của Tổ chức Di trú Quốc tế (IMO), từ đầu năm 2018 đến ngày 18/7 vừa qua, 51.782 người di cư và tị nạn đã đến được châu Âu bằng đường biển, thấp hơn so với mức 110.189 người ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái và giảm hơn 4 lần so với năm cùng kỳ năm 2016.

Trong khi đó, tổng số người di cư thiệt mạng từ đầu năm đến nay là gần 1.500 người./.

(TTXVN/Vietnam+)