Thu tuong Malaysia Muhyiddin Yassin de don tu chuc len Quoc vuong hinh anh 1Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin (trái) hội kiến Quốc vương Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah, tại Kuala Lumpur ngày 28/10/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã đệ đơn từ chức lên Quốc vương ngày 16/8.

Dự kiến, ông Yassin sẽ có bài phát biểu trong thời gian sớm nhất.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, tại buổi họp đảng Bersatu, trên cương vị là Chủ tịch đảng này, Thủ tướng Muhyiddin đã thông báo với các thành viên về quyết định từ chức của mình sau nhiều tháng chính trị bất ổn.

Trước đó cùng ngày, Nội các của Thủ tướng Muhyiddin Yassin đứng đầu, đã đệ đơn từ chức lên Quốc vương.

[Nội các Malaysia do Thủ tướng Yassin đứng đầu đệ đơn từ chức]

Có nhiều đồn đoán rằng sau khi Thủ tướng Muhyiddin từ chức, chính quyền mới sẽ được thành lập mà không cần thông qua bầu cử, do lo ngại các cuộc bỏ phiếu sẽ làm tồi tệ thêm sự lây lan của dịch COVID-19 tại nước này.

Hiện chưa rõ ai sẽ là người kế nhiệm của ông Muhyiddin, do đó có thể sẽ vài mất vài ngày để quốc hội thành lập được liên minh cầm quyền.

Đồn đoán về quyết định từ chức của Thủ tướng dấy lên sau khi ông mất đa số ủng hộ tại Quốc hội sau khi đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO) quyết định rút sự ủng hộ với Liên minh Dân tộc cầm quyền (PN) hồi đầu tháng này.

Với quyết định từ chức này, Thủ tướng Muhyiddin trở thành Thủ tướng có thời gian cầm quyền ngắn nhất trong lịch sử của Malaysia, kéo dài 17 tháng./.

 
Hằng Linh (TTXVN/ Vietnam+)