Thu tuong Scott Morrison bi danh bai, Australia co nguy co bau cu som hinh anh 1Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 12/2, chính phủ bảo thủ thiểu số của Australia đã hứng chịu sự thất bại chính trị nặng nề, trở thành chính quyền đầu tiên trong gần một thế kỷ đánh mất đa số phiếu ủng hộ tại cơ quan lập pháp và làm gia tăng lời kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử sớm.

Bất chấp nỗ lực vận động hành lang cá nhân không ngừng nghỉ, Thủ tướng Scott Morrison đã bị các nghị sỹ (với tỷ lệ ủng hộ 75 so với 74 người phản đối) đánh bại khi họ cho rằng những người tị nạn bị nhốt ở các cơ sở ngoài khơi có quyền được đưa đến Australia để chăm sóc y tế.

[Australia: Nữ bộ trưởng Kelly O’Dwyer thông báo rút khỏi chính trường]

Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, một chính phủ của Australia đã đánh mất sự ủng hộ của một phần trọng yếu trong cơ quan lập pháp nước này.

Thủ tướng Morrison đã mất ưu thế đa số tại Quốc hội Australia năm 2018 và đang phụ thuộc vào những thành viên trung lập trong quốc hội để duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.

Động thái trên được xem là một đòn giáng vào vị thủ tướng vốn gặp nhiều khó khăn này và làm dấy lên hoài nghi về việc liệu ông có khả năng tại vị được nữa hay không.

Hồi năm 1929, khi chính quyền đương nhiệm đánh mất sự ủng hộ của cơ quan lập pháp trọng yếu, Thủ tướng khi đó Stanley Bruce đã lập tức kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử và đã thất bại./.
(Vietnam+)