Thủ tướng Sudan công bố lộ trình giải quyết khủng hoảng chính trị

Chính phủ Sudan hiện nay là mô hình chia sẻ quyền lực giữa các lực lượng quân đội và dân sự, dự kiến hoạt động tới năm 2023 trước khi tổ chức tổng tuyển cử.
Thủ tướng Sudan công bố lộ trình giải quyết khủng hoảng chính trị ảnh 1Thủ tướng Sudan Abdallah Hamdok. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Sudan Abdallah Hamdok ngày 15/10 phát biểu trên sóng trực tiếp của truyền hình quốc gia rằng ông đã nhất trí với các nhân vật chính trị chủ chốt trong nước về một lộ trình nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay.

Thủ tướng Abdallah Hamdok nói thêm rằng Sudan sẽ tổ chức một hội nghị các nhà tài trợ quốc tế để giải quyết những vấn đề liên quan đến miền Đông Sudan, khẳng định giai đoạn chuyển tiếp sẽ bao gồm tất cả các thành phần của phe đối lập là liên minh Tự do và thay đổi (FFG).

[Chính phủ Sudan và phiến quân ấn định thời điểm ký thỏa thuận hòa bình]

Tháng 4/2019, một cuộc đảo chính quân sự đã xảy ra tại Sudan, lật đổ cựu Tổng thống al-Bashir, người lãnh đạo đất nước trong 30 năm.

Hiện, Chính phủ Sudan là mô hình chia sẻ quyền lực giữa các lực lượng quân đội và dân sự, dự kiến hoạt động tới năm 2023 trước khi tổ chức tổng tuyển cử.

Sau cuộc đảo chính thất bại trong tháng 9/2021 được cho là do các binh sĩ trung thành với cựu Tổng thống Omar al-Bashir thực hiện, giới lãnh đạo dân sự cáo buộc quân đội đã vượt quá giới hạn của họ, trong khi các tướng lĩnh quân đội chỉ trích quản lý dân sự về kinh tế và chính trị, đồng thời cho rằng vai trò của quân đội đã bị hạ thấp và không được tôn trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục