Chính phủ Sudan và phiến quân ấn định thời điểm ký thỏa thuận hòa bình

Thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ Sudan và các nhóm phiến quân tại nước này sẽ chính thức được ký kết vào ngày 2/10 tới tại thủ đô Juba của Nam Sudan.
Thủ tướng Sudan Abdallah Hamdok. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Sudan Abdallah Hamdok. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/9, ông Tut Gatluk, cố vấn an ninh của Tổng thống Nam Sudan đồng thời là trưởng nhóm hòa giải giữa Chính phủ Sudan và các nhóm phiến quân, cho biết một thỏa thuận hòa bình sẽ chính thức được ký kết vào ngày 2/10 tới tại thủ đô Juba của Nam Sudan.

Tuy nhiên, ông Gatluk không cho biết thêm chi tiết liên quan việc ký kết này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Chính phủ Sudan và liên minh của các nhóm phiến quân tự xưng Mặt trận Cách mạng Sudan (SRF) đã đạt được thỏa thuận hòa bình lịch sử vào ngày 31/8 vừa qua tại thủ đô Juba của Nam Sudan, qua đó chấm dứt gần 2 thập kỷ xung đột đã khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng, đặc biệt ở khu vực Darfur, miền Tây Sudan.

[Thủ tướng Sudan đề cao ý nghĩa của thỏa thuận hòa bình Juba]

Thành lập vào năm 2011, SRF tập hợp các nhóm phiến quân ở khu vực Darfur và các khu vực Blue Nile, Nam Kordofan.

Thủ tướng Sudan Abdallah Hamdok đã ký kết một thỏa thuận riêng tại Ethiopia với một nhánh của Phong trào Giải phóng nhân dân Sudan-North (SPLM-N), một trong các nhóm phiến quân từ chối tham gia thỏa thuận hòa bình đạt được ở Juba.

Thỏa thuận riêng này được hai bên công bố ngày 4/9.

Việc ký kết hiệp định hòa bình với các nhóm phiến quân là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ chia sẻ quyền lực ở Sudan lên nắm quyền sau khi nhà lãnh đạo Omar al-Bashir bị lật đổ vào tháng 4/2019.

Thỏa thuận hòa bình bao gồm các vấn đề chính như an ninh, quyền sở hữu đất đai, chuyển đổi tư pháp, chia sẻ quyền lực và hồi hương những người phải rời bỏ nhà cửa vì giao tranh.

Thỏa thuận trên cũng quy định các phong trào vũ trang phải giải giáp và các tay súng gia nhập quân đội quốc gia.

Ước tính hơn 300.000 người đã thiệt mạng và 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn sau cuộc xung đột ở Darfur năm 2003./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục