Thu tuong Thai Lan Prayut Chan-ocha cam ket dua dat nuoc tien len hinh anh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha cam kết dẫn dắt đất nước trên con đường tiến bộ và điều hành theo nguyên tắc thượng tôn pháp luật để không ai bị bỏ lại phía sau.

Ông đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng mọi người dân đều yêu quý đất nước và muốn đất nước tiến lên.

Cam kết trên được Thủ tướng Prayut đưa ra khi Quốc hội Thái Lan kết thúc phiên họp về chính sách của chính phủ mới vào lúc rạng sáng 27/7, chấm dứt 34 giờ tranh luận nóng bỏng bắt đầu từ sáng 25/7.

Theo Thủ tướng Prayut, hai ngày tranh luận vừa qua là cơ hội để mọi người gặp và hiểu nhau hơn.

Ông Prayut cũng thẳng thắn thừa nhận rằng đôi lúc ông đã phát biểu theo những cách thức chưa phù hợp và ông sẽ tự điều chỉnh cho phiên họp tiếp theo.

Phiên họp của Quốc hội Thái Lan đã nóng ngay từ khi bắt đầu vào sáng 25/7 vừa qua khi các nghị sỹ yêu cầu Thủ tướng Prayut không trình bày cương lĩnh chính sách theo kiểu tranh luận mà cần đọc rõ ràng giống như dự thảo được phân phát trước cho các nghị sỹ.

Tại cuộc tranh luận, các nghị sỹ của phe đối lập đã chỉ trích các chính sách của chính phủ, cho rằng Chính phủ của Thủ tướng Prayut chỉ đưa ra một đề cương chung chung mà không tiết lộ đủ các chi tiết cho các thành viên quốc hội, đồng thời đề nghị chính phủ nêu rõ những chi tiết về các chính sách kinh tế hướng tới mục tiêu bền vững kinh tế.

[Quốc hội Thái Lan bắt đầu phiên họp về chính sách của chính phủ mới]

Thông tin công bố trên báo chí trước phiên họp quốc hội cho biết cương lĩnh chính sách của Thủ tướng Prayut có mục tiêu đưa Thái Lan trở thành quốc gia phát triển thông qua 12 chính sách khẩn cấp và 12 chính sách dài hạn, chủ yếu tập trung vào dự án Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC).

Thủ tướng Prayut cũng cam kết đưa đất nước thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình trong nhiệm kỳ của mình.

Phát biểu tại quốc hội, Thủ tướng Prayut cam kết vững vàng đưa đất nước tiến lên bất chấp thái độ hoài nghi của các nghị sỹ về những chính sách của chính phủ mới, nói rằng các chính sách được soạn thảo để quản lý đất nước sao cho hài hòa với chiến lược quốc gia cùng một kế hoạch 5 năm.

Ông Prayut cảm ơn Chủ tịch Quốc hội và các thành viên quốc hội về những gợi ý liên quan đến việc quản lý đất nước cũng như cách thức giải quyết những vấn đề.

Theo ông Prayut, chính phủ sẽ sử dụng tất cả những gợi ý nào giúp đưa đất nước tiến lên và một cuộc họp của tất cả các cơ quan chính phủ sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới để tìm biện pháp thực hiện kế hoạch nói trên.

Nội các mới của Thái Lan, gồm 39 ghế với 36 thành viên, tuyên thệ nhậm chức hôm 16/7 vừa qua, chính thức hoàn tất quá trình thành lập Chính phủ dân sự do Thủ tướng Prayut đứng đầu sau cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3 năm nay.

Theo Hiến pháp Thái Lan, trong vòng 15 ngày kể từ khi nhậm chức, chính phủ sẽ phải trình bày cương lĩnh chính sách trước quốc hội, định hướng cho sự phát triển của đất nước trong những năm tới./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)