Thủ tướng Thái Lan sẽ dự Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt đánh dấu kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ, đồng thời tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ thảo luận về hướng đi trong tương lai của quan hệ hai bên.
Thủ tướng Thái Lan sẽ dự Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ ảnh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Thái Lan ngày 10/5 ra thông cáo cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ từ 12-13/5 tại Washington D.C.

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt này sẽ đánh dấu kỷ niệm 45 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hoa Kỳ, đồng thời tạo cơ hội cho các nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ thảo luận về hướng đi trong tương lai của quan hệ hai bên trong các lĩnh vực như ứng phó và phục hồi sau đại dịch COVID-19, an ninh y tế, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, hợp tác hàng hải, kết nối chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng xanh, phát triển nguồn nhân lực và an ninh con người.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của vai trò trung tâm của ASEAN và sự cần thiết thúc đẩy một môi trường thuận lợi cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 1977 và được nâng lên tầm chiến lược vào năm 2015.

[Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ]

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết cả hai bên đã và đang cùng nhau nỗ lực để thúc đẩy hợp tác trên cả ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN, đó là các trụ cột Chính trị-An ninh, Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội.

Quan hệ đối tác như vậy đã góp phần vào sự tiến bộ của Cộng đồng ASEAN và sự phát triển trong khu vực./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một biển báo gần lối vào Đại sứ quán Timor Leste tại Yangon. (Ảnh: AFP)

Gia tăng căng thẳng giữa Myanmar và Timor Leste

Ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Myanmar tuyên bố nước này đã yêu cầu Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Timor Leste tại Myanmar, ông Elisio do Rosario de Sousa, rời khỏi nước này trước ngày 20/2.

Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul phát biểu trước Quốc hội ở Bangkok ngày 29/9/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan: Đảng Bhumjaithai liên minh với đảng Pheu Thai

Dù chưa có kết quả chính thức, hai đảng chính trị lớn của Thái Lan đã tuyên bố hợp tác lập chính phủ mới, làm thay đổi cục diện quyền lực tại Hạ viện và mở ra khả năng hình thành liên minh cầm quyền.