Ngày 3/11, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ cùng lãnh đạo các sở, ban ngành và lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ đã đến thăm, tặng quà các hộ gia đình, các địa phương trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại nặng nề về người trong trận đại hồng thủy xảy ra năm 1999.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình có người thiệt mạng trong trận lũ lịch sử cách đây 20 năm tại Làng Rồng, thị Trấn Thuận An, huyện Phú Vang.

Nơi đây, có rất nhiều gia đình bị mất đi người thân trong cơn đại hồng thủy năm ấy, trong đó có gia đình ông Trần Văn Thu có đến 12 người thiệt mạng.

Làng Rồng là cái tên do nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đặt cho làng với mong muốn những người dân còn sống sót sau trận lũ lịch sử năm 1999 sẽ có cuộc sống đầy đủ, ấm no và phát triển mạnh mẽ hơn.

Thăm và trò chuyện với người dân Làng Rồng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phan Ngọc Thọ vui mừng khi thấy người dân nơi đây đã vượt qua những khó khăn, mất mát, thiếu thốn của những ngày đầu.

Cuộc sống của người dân làng Rồng đã có những khởi sắc, với những ngôi nhà mới kiên cố, cơ sở hạ tầng được đầu tư đầy đủ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, sau 20 năm xảy ra cơn lũ lịch sử, được sự hỗ trợ của Trung ương Đảng, Chính phủ, tất cả các khu vực dân cư bị thiệt hại do cơn lũ 1999 đã được hồi sinh, trong đó có làng Rồng.

"Mất mát nào rồi cũng sẽ qua đi, chúng ta phải biết phát huy tinh thần vượt khó, nỗ lực cùng nhau vươn lên, biến khó khăn thành cơ hội, luôn hướng về phía trước. Người dân và chính quyền phải cùng nhau đoàn kết để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn, người dân có cuốc sống no ấm và hạnh phúc," Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nói.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phan Ngọc Thọ, cơn lũ năm 1999 là một bài học lớn trong công tác phòng chống bão lũ, thiên tai cho tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Thua Thien-Hue: Tham nguoi dan Lang Rong sau 20 nam con lu lich su hinh anh 1Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chia sẻ nỗi đau với người thân gia đình có người bị thiệt mạng trong trận lụt lịch sử. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Vì vậy trong những năm qua, tỉnh đã luôn nỗ lực và triển khai nhiều phương án phòng chống, chủ động ứng phó với thiên tai.

Trong đó, tập trung nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu, luôn coi trọng việc lồng ghép xây dựng phát triển kinh tế xã hội gắn với phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai theo phương châm “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả.”

[Thừa Thiên-Huế: Làng Rồng hồi sinh sau 20 năm từ trận lũ lịch sử]

Xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai theo phương châm “5 tại chỗ”; lấy công tác phòng là chính, kết hợp nâng cao nhận thức của người dân về tác động và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tỉnh tăng cường hệ thống đê kè, xử lý những vùng bị hư hỏng; tăng cường phương tiện, trang thiết bị, vật chất phục vụ công tác phòng chống bão lụt.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nhấn mạnh, công tác tuyên truyền phòng chống bão lụt rất quan trọng, là nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ toàn dân, lấy phòng chống là chính.

Nhận thức cảnh báo, phòng ngừa là một trong những nội dung cần được quán triệt. Những nơi xung yếu, có nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa, người dân phải được sơ tán, di dời kịp thời.

Trong thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, môi trường...

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng đoàn đã đến thắp hương, dâng hoa tại nơi thờ 2 liệt sỹ Trung úy Lê Đình Tư và Binh nhất Phạm Văn Điền, cán bộ Hải Đội 2 (Bộ đội biên phòng tỉnh) hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ cứu dân trong trận lũ năm 1999. Thăm, tặng quà các gia đình có nạn nhân trong vụ sạt lở đợt lũ lịch sử năm 1999 ở Mũi Né, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc./.

Tường Vi (TTXVN/Vietnam+)