Na Uy hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cảnh báo, dự báo biển

Từ năm 2013 đến nay, Tổng cục Khí tượng Thủy văn hợp tác với Viện Khí tượng Na Uy thực hiện nhiều hợp tác nhằm tăng cường công nghệ dự báo, năng lực cho đội ngũ cán bộ của Tổng cục Khí tượng Thủy văn.
Na Uy hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cảnh báo, dự báo biển ảnh 1Mưa lớn kéo dài kết hợp triều cường khiến nhiều tuyến đường ở Bến Tre ngập nước. (Ảnh: Thu Hiền/TTXVN)

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Viện Khí tượng Na Uy về tăng cường năng lực cảnh báo, dự báo biển tại Việt Nam, từ ngày 22-25/10, tại Hà Nội, Đại sứ quán Na Uy và Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã phối hợp tổ chức Hội thảo Dự báo Biển năm 2019 với chủ đề "Kiểm nghiệm mô hình sóng bằng quan trắc."

Ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, cho biết từ năm 2013 đến nay, được sự hỗ trợ tích cực của Bộ Ngoại giao Na Uy, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã hợp tác với Viện Khí tượng Na Uy thực hiện nhiều hoạt động hợp tác, nhằm tăng cường công nghệ dự báo và năng lực cho đội ngũ cán bộ của Tổng cục Khí tượng Thủy văn.

Một trong những hoạt động nổi bật được Viện Khí tượng Na Uy thực hiện trực tiếp là hỗ trợ các dự báo viên từ các Đài Khí tượng Thủy văn có biển thuộc Tổng cục Khí tượng Thủy văn khai thác, sử dụng phần mềm hỗ trợ dự báo Diana, mô hình dự báo biển ROMS, OpenDrift.

Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu làm gia tăng cả tần xuất và cường độ các thiên tai hải văn như sóng lớn trong bão, áp thấp nhiệt đới và gió mùa, nước dâng do bão tại ven biển Bắc và Bắc Trung Bộ, triều cường cao tại ven biển Trung và Nam Bộ.

Hệ quả của thiên tai có nguồn gốc từ biển là hiện tượng ngập lụt, xói lở bờ biển và xâm nhập mặn sâu trong nội đồng.

[Việt Nam-Na Uy hợp tác phát triển ngành nuôi biển và chế biến thủy sản]

Nhiều vụ tai nạn trên biển làm thiệt hại lớn về người, tài sản, gây ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, cần thiết phải có công nghệ hiện đại phục vụ cảnh báo, dự báo các thiên tai hải văn.

Tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực có biển, hiện đã và đang áp dụng công nghệ dự báo sóng, nước dâng do bão và gió mùa, công nghệ dự báo lan truyền các chất ô nhiễm và vật thể trôi trên biển phục vụ phòng tránh thiên tai và xây dựng các phương án ứng phó với sự cố trên biển.

"Với sự hỗ trợ thiết thực của Viện Khí tượng Na Uy trong đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ, từ năm 2018 đến nay, công tác dự báo biển đã có bước phát triển hiệu quả phục vụ cảnh báo, dự báo thiên tai hải văn, lan truyền chất ô nhiễm, vật thể trôi trong các sự cố hàng hải, hàng không trên biển, chất lượng các bản tin dự báo thời tiết biển được cải thiện đáng kể, các thiên tai hải văn như sóng lớn, nước dâng và triều cường được cảnh báo kịp thời," ông Hoàng Đức Cường khẳng định.

Theo bà Grete Lochen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, hoạt động hợp tác giữa Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam với Viện Khí tượng Na Uy không chỉ hỗ trợ dự báo sóng và nước dâng do bão, mà còn hỗ trợ sử dụng và khai thác các kết quả của mô hình tràn dầu, rác thải nhựa trên biển, trôi tàu và tìm kiếm cứu nạn, bao gồm tất cả từ ứng phó, hiểu, sử dụng và khai thác dữ liệu, các mô hình và các công cụ thời tiết khác một cách chính xác.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng các chuyên gia quốc tế trao đổi chủ đề về dự báo sóng và nước dâng do bão, đánh giá chất lượng dự báo sóng bằng số liệu vệ tinh, công nghệ dự báo lan truyền các chất ô nhiễm và vật thể trôi trên biển.

Đây là một trong những hoạt động hiệu quả nhằm nâng cao năng lực dự báo biển cho đội ngũ cán bộ, chuyên gia, dự báo viên hải văn của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, nâng cao hiệu quả phục vụ dự báo khí tượng thủy văn trên biển, phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, giữ gìn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục