Viet Nam-Na Uy hop tac phat trien nganh nuoi bien va che bien thuy san hinh anh 1Bà Grete Lochen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Ngày 9/10, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam tổ chức Hội nghị về Kinh tế Đại dương xanh với chủ đề "Công nghệ phát triển bền vững ngành công nghiệp nuôi biển và chế biến thủy sản."

Tại hội nghị, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, cơ quan quản lý chia sẻ thông tin về công tác quy hoạch nhà nước đối với ngành nuôi biển công nghiệp, nhu cầu sử dụng công nghệ xanh và các giải pháp thông minh; trong đó, lấy trọng tâm là các công nghệ, giải pháp xanh để phát triển bền vững ngành nuôi biển công nghiệp; chuỗi giá trị của ngành bao gồm, sản xuất giống, quản lý sức khỏe cá nuôi, thức ăn cho cá, kỹ thuật nuôi, chế biến phụ phẩm thủy sản…

Phát biểu tại hội nghị, bà Grete Lochen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam cho rằng, Na Uy đã đúc kết được những bài học thực tế trong câu chuyện phát triển bền vững ngành công nghiệp cá hồi và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam.

Qua đó, góp phần bảo vệ đại dương và giảm thiểu các rủi ro biến đổi khí hậu, phát triển bền vững ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản.

Tham dự hội nghị còn có 12 tổ chức, công ty của Na Uy và họ đã chia sẻ về những kinh nghiệm, giải pháp phát triển ngành công nghiệp nuôi biển và chế biến thủy sản.

[Kiên Giang phát triển kinh tế thủy sản theo hướng bền vững]

Viet Nam-Na Uy hop tac phat trien nganh nuoi bien va che bien thuy san hinh anh 2Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Chẳng hạn như tầm quan trọng của di truyền học ứng dụng trong sản xuất giống; các giải pháp dinh dưỡng cho các loài cá biển, các phương pháp mới, hiện đại áp dụng trong nuôi trồng; xử lý cá từ ngoài biển tới nhà máy chế biến, giải pháp để biến các chế phẩm thủy sản thành những sản phẩm có chất lượng cao dùng cho người và thức ăn chăn nuôi.

Ông Erik Hempel, Giám đốc truyền thông Hiệp hội khai thác Na Uy chia sẻ, hiện nay Na Uy là một quốc gia sản xuất cá hồi nuôi lớn nhất thế giới với sản lượng gần 1,4 triệu tấn/năm.

Đây là thành quả của một thời gian dài Na Uy triển khai đồng bộ những giải pháp trong phát triển ngành nuôi trồng thủy sản như thực hiện nghiêm túc Luật và quy định về nuôi trồng thủy sản, quy hoạch vùng bờ và cấp phép nuôi trồng thủy sản; chia sẻ công việc giữa các cơ quan chức năng và ngành công nghiệp; nghiên cứu và phát triển công nghệ nuôi ngày càng hiện đại…

Ông Trần Công Khôi, Phó vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản) đã trình bày định hướng chiến lược phát triển nuôi biển ở Việt Nam và nhu cầu chuyển giao, ứng dụng công nghệ xanh cũng như các giải pháp thúc đẩy nuôi biển quy mô công nghiệp.

Đại diện Viện Nghiên cứu nuôi trong thủy sản I (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã điểm qua về tình hình nuôi cá chim vây vàng trong lồng ở Việt Nam.

Hội nghị còn là dịp để các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp hai bên thúc đẩy chuyển giao công nghệ, tìm kiếm cơ hội hợp tác, tìm hiểu tổng quan về các công nghệ xanh tiên tiến áp dụng trong ngành nuôi biển công nghiệp và chế biến thủy sản của Na Uy và Việt Nam.

“Việt Nam và Na Uy đã có hơn 30 năm hợp tác trong lĩnh vực thủy sản, hội nghị này là một cơ hội tốt để Việt Nam và Na Uy chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển ngành công nghiệp nuôi biển bền vững,” Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến nhận định./.

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)