Thuc day hop tac giua tinh Chanthaburi voi cac dia phuong Viet Nam hinh anh 1Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN phát)

Tỉnh trưởng tỉnh Chanthaburi ở miền Đông Thái Lan, ông Sutee Thongyam, cho rằng ngành du lịch hai nước Thái Lan và Việt Nam có nhiều triển vọng hợp tác, đặc biệt khi cả hai nước đã mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19, giúp thu hút nhiều du khách đến hai nước trong thời gian tới.

Tỉnh trưởng tỉnh Chanthaburi Sutee Thongyam đưa ra nhận xét trên trong buổi làm việc ngày 27/8 với đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan do Đại sứ Phan Chí Thành dẫn đầu. Chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Chanthaburi của đoàn công tác nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước Việt Nam và Thái Lan.

Tại buổi làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Chanthaburi Sutee Thongyam, Đại sứ Phan Chí Thành nêu bật quan hệ Việt Nam-Thái Lan trong suốt 46 năm qua phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực với nhiều thành tựu đáng kể.

Hai nước thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược từ năm 2013 và sau đó nâng cấp lên Đối tác Chiến lược Tăng cường năm 2019. Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong 6 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại hai nước đạt gần 9 tỷ USD. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch COVID-19 làm gián đoạn thương mại toàn cầu. Việt Nam và Thái Lan hướng tới đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 25 tỷ USD vào năm 2025.

Về đầu tư, tính lũy kế đến tháng 6/2022, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Thái Lan tại Việt Nam đứng thứ 9/140 nước và vùng lãnh thổ với hơn 600 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đầu tư đạt hơn 13 tỷ USD.

[Tăng cường kết nối DN Việt Nam-Thái Lan vì sự phát triển bền vững]

Đại sứ Phan Chí Thành bày tỏ mong muốn chính quyền tỉnh Chanthaburi, với những thế mạnh của tỉnh sẽ thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam để tiến tới ký kết quan hệ kết nghĩa trong những lĩnh vực hợp tác cụ thể.

Đại sứ cho biết hiện đã có nhiều cặp tỉnh kết nghĩa giữa Việt Nam và Thái Lan. Việt Nam và Thái Lan hiện có 17 cặp địa phương ký kết quan hệ kết nghĩa, hợp tác với nhau.

Đại sứ khẳng định đây là cơ chế hợp tác quan trọng thúc đẩy hợp tác cấp địa phương với việc trao đổi đoàn, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch... từ đó góp phần tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Tỉnh trưởng Sutee Thongyam cho biết tỉnh Chanthaburi có thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp với loại trái cây như sầu riêng và là trung tâm sản xuất, buôn bán các loại đá quý. Ngoài ra, ông cũng cho rằng hợp tác về du lịch giữa tỉnh và các địa phương của Việt Nam cũng có nhiều tiềm năng.

Cũng tại buổi tiếp, Chủ tịch Phòng Thương mại tỉnh Chanthaburi cho biết tỉnh muốn thúc đẩy kết nối doanh nghiệp của tỉnh với các địa phương Việt Nam.

Trong khi đó, Đại sứ Phan Chí Thành bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy kết nối tỉnh Chanthaburi với tỉnh Kiên Giang và các tỉnh Việt Nam, đề nghị tỉnh Chanthaburi sớm cử đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam để nghiên cứu thị trường và gặp gỡ giao thương với doanh nghiệp Việt Nam.

Đại sứ Phan Chí Thành cảm ơn chính quyền tỉnh Chanthaburi đã hỗ trợ cộng đồng người Việt và mong muốn chính quyền tỉnh tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện cho người Thái gốc Việt nói chung, có địa vị pháp lý để sinh sống ổn định, góp phần xây dựng tỉnh, tạo điều kiện để nhân dân hai nước qua lại làm ăn, kinh doanh và đầu tư thuận lợi và cho cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh.

Cũng trong chương trình công tác, đoàn công tác đã tới thăm Nhà thờ lớn do người Việt xây dựng cách đây hơn 300 năm và tham dự lễ cúng dường dâng chuông Đại Hồng chuông vì Hòa Bình và tình hữu nghị Thái-Việt; khai trương biển tên chùa tiếng Việt: Chùa Khet Na Bunyaram-Chùa Phước Điền.

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đại diện cho các nhà thiện nguyện Việt Nam đóng góp đúc tặng, cúng dường Đại Hồng chuông cho Chùa Phước Điền, tỉnh Chanthaburi./.

Ngọc Quang-Đỗ Sinh-Huy Tiến (TTXVN/Vietnam+)