Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các chuyên gia Nhật Bản đến làm việc sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong buổi tiếp ông Watanabe Nobuhiro, tân Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, diễn ra chiều 7/9.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố bày tỏ tin tưởng tân Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố sẽ có nhiều đề xuất, sáng kiến triển khai hiệu quả các hoạt động của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản, qua đó giúp tăng cường quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Nhật Bản nói riêng, giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, số lượng doanh nghiệp đến đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng tăng theo thời gian.

[Việt Nam luôn chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư]

Thành phố cam kết sẽ tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản; coi thành công của các nhà đầu tư nước ngoài cũng là thành công của Thành phố.

Lãnh đạo Thành phố khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất hỗ trợ hoạt động của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Thành phố với các địa phương của Nhật Bản. Thành phố cũng sẽ tích cực phối hợp cùng các nhà đầu tư Nhật Bản để thúc đẩy tiến độ thực hiện tuyến Metro số 1 và các dự án phát triển triển khai bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản.

Ông Watanabe Nobuhiro, tân Tổng Lãnh sự Nhật Bản bày tỏ mong muốn Thành phố tạo điều kiện hỗ trợ Tổng lãnh sự quán Nhật Bản triển khai các hoạt động trao đổi hợp tác giữa hai bên trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới.

Ông cũng khẳng định sự gia tăng số lượng nhà đầu tư Nhật Bản trên rất nhiều lĩnh vực tại Thành phố là một minh chứng sống động cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung, giữa Nhật Bản và Thành phố nói riêng.

Bày tỏ sự ấn tượng và đánh giá cao những biện pháp kịp thời mà Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai để đảm bảo tiến độ xây dựng tuyến Metro số 1, ông Watanabe Nobuhiro khẳng định Nhật Bản sẽ nỗ lực cùng Thành phố để tuyến Metro được hoàn thành đúng kế hoạch, đồng thời đề nghị Thành phố phối hợp tổ chức Lễ hội Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 7, sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, nhằm củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)