Thúc đẩy quảng bá du lịch qua sự kiện Ngày ASEAN tại Venezuela

Bộ trưởng Du lịch Venezuela đánh giá các nước ASEAN và Venezuela có nhiều tiềm năng thu hút khách du lịch và việc thúc đẩy hợp tác du lịch giữa các doanh nghiệp lữ hành sẽ hiện thức hóa tiềm năng này.
Thúc đẩy quảng bá du lịch qua sự kiện Ngày ASEAN tại Venezuela ảnh 1Đại sứ Lê Viết Duyên phát biểu ở sự kiện Ngày ASEAN tại Venezuela. (Nguồn: Báo Quốc tế)

Bộ Ngoại giao Venezuela đã phối hợp với Bộ Du lịch nước này và các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam, Indonesia, Malaysia, cũng như Văn phòng Lãnh sự Danh sự của Thái Lan tổ chức Ngày ASEAN lần thứ 5 với chủ đề thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Venezuela và các nước ASEAN.

Ngày ASEAN diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội Du lịch quốc tế Venezuela 2022 (FITVEN 2022) với sự tham gia của Bộ trưởng Du lịch Venezuela Ali Padron; Thống đốc bang Azoategui, ông Luis Jose Marcano; Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương Capaya Rodriguez, cùng Trưởng cơ quan đại diện của các nước ASEAN tại Caracas và các khách mời là các doanh nghiệp, đại lý lữ hành tại Venezuela.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Ali Padron đánh giá cao sự có mặt của các nước ASEAN tại FITVEN 2022 cũng như việc hai bên phối hợp tổ chức Ngày ASEAN 2022 với chủ đề thúc đẩy hợp tác du lịch.

Theo ông Ali Padron, với những đặc điểm cảnh quan đặc trưng, hai bên có nhiều tiềm năng và cơ hội thu hút khách du lịch. Việc thúc đẩy các hoạt động quảng bá du lịch và tăng cường trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp lữ hành sẽ góp phần thúc đẩy và hiện thực hóa những tiềm năng và cơ hội này.

Cũng theo Bộ trưởng Ali Padron, Chính phủ Venezuela rất coi trọng vai trò của du lịch đối với sự phát triển.

Sự kiện FITVEN được tổ chức trong những năm gần đây thể hiện nỗ lực của Venezuela trong việc đẩy mạnh và đưa du lịch trở thành lĩnh vực đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế.

Về phần mình, Thứ trường Ngoại giao Capaya Rodriguez cảm ơn sự hợp tác của các cơ quan đại diện các nước ASEAN.

Theo ông, các nước ASEAN đã giúp mang đến một không gian mới mẻ, đặc sắc và mang đậm hương vị Đông Nam Á đến với Lễ hội Du lịch quốc tế Venezuela.

Sự kiện Ngày ASEAN năm 2022 đánh dấu thành công của Chính phủ Venezuela và Ủy ban ASEAN tại Caracas (ACC) trong việc thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Venezuela với các quốc gia thành viên ASEAN.

Thứ trưởng Capaya Rodriguez khẳng định Bộ Ngoại giao Venezuela luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ với các nước ASEAN, đặc biệt mong muốn sớm tham gia Hiệp ước Hữu nghị và Thân thiện ở Đông Nam Á (TAC).

[Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa ASEAN và Venezuela]

Thay mặt Ủy ban ASEAN tại Caracas, Đại biện lâm thời Malaysia tại Venezuela, Shalihin Annual, đã giới thiệu toàn cảnh ngành du lịch trị giá hơn 380 tỷ USD của các nước ASEAN cũng như khái quát về sự hợp tác của ASEAN trong việc thúc đẩy phát triển ngành du lịch, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi hậu COVID-19.

Ông Shalihin nói rõ du lịch hiện đóng góp 12,1% tổng GDP của ASEAN và ASEAN đang thúc đẩy chiến lược đưa khu vực trở thành điểm đến du lịch duy nhất vào năm 2025.

Về hợp tác du lịch với Venezuela, ông Shalihin mong muốn hai bên tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu và tìm những giải pháp tạo thuận lợi hơn cho khách du lịch liên quan đến vấn đề về đường bay, đặt phòng khách sạn và tour du lịch…

Thúc đẩy quảng bá du lịch qua sự kiện Ngày ASEAN tại Venezuela ảnh 2Tiết mục múa nón của Việt Nam. (Nguồn: Báo Quốc tế)

Trong khuôn khổ chương trình, Đại sứ Lê Viết Duyên đã giới thiệu tổng quan về du lịch Việt Nam và vai trò của ngành du lịch đối với nền kinh tế Việt Nam những năm gần đây.

Bên cạnh đó, Đại sứ Lê Viết Duyên cũng đã giới thiệu những điểm hấp dẫn của du lịch Việt Nam như các điểm đến nổi tiếng, sự đa dạng cảnh quan, văn hóa vùng miền hay những hương vị ẩm thực đặc sắc, nổi tiếng toàn thế giới.

Tại sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam đã mang đến hai tiết mục truyền thống gồm múa quạt và múa nón. Ngoài ra, các khách mời cũng được thưởng thức một số món ăn truyền thống như chả giò, phồng tôm, nem thính…

Đặc biệt, tại sự kiện, Thứ trưởng Du lịch Venezuela Leticia Gomez đã công bố chính thức ấn phẩm đặc biệt của Tạp chí du lịch Viajes Venetur với chủ đề ASEAN.

Ấn phẩm đăng tải thông điệp từ các trưởng cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Venezuela cũng như những bài viết giới thiệu về du lịch của các nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục