Ngày 20/3, tại trụ sở Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã diễn ra cuộc gặp làm việc giữa Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Ivan Melnikov với Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh và lãnh đạo các hội người Việt tại Nga để bàn về vấn đề điều kiện hội nhập của người Việt đang sinh sống tại Liên bang Nga.

Đây là lần đầu tiên vấn đề công dân Việt Nam được đưa ra thảo luận tại cuộc gặp cấp đại sứ với lãnh đạo cơ quan lập pháp của Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, tham dự cuộc gặp về phía Việt Nam, bên cạnh Đại sứ Ngô Đức Mạnh còn có lãnh đạo Hội người Việt tại Liên bang Nga, Hội người Việt tỉnh Krasnodar, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga và Tổng Giám đốc công ty TM Hà Nội-Moskva, trung tâm duy nhất của cộng đồng Việt Nam tại Moskva đại diện cho tất cả các hội và tầng lớp người Việt Nam đang sinh sống tại Nga, nhằm đảm bảo những ý kiến và đề xuất đưa ra phản ánh được hết các vấn đề bà con quan tâm.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo các cấp chính quyền Nga trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, học tập và làm việc tại Nga.

Theo Đại sứ, cộng đồng là nhịp cầu hữu nghị đưa quan hệ giữa hai nước ngày càng nâng cao. Tuy nhiên, do nhiều điều kiện khách quan nên nhiều bà con vẫn còn gặp khó khăn trong hội nhập và chưa phát huy hết vai trò của mình.

Những khó khăn mà phần lớn bà con gặp phải là về kỹ năng mềm (ngôn ngữ, hiểu biết pháp luật…), thể chế (quy định, thủ tục định cư, nhập cư), tác động từ bối cảnh kinh tế-xã hội chung ở Nga.

[Cộng đồng người Việt: Cầu nối làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Nga]

Cũng theo Đại sứ Ngô Đức Mạnh, kể từ khi người Việt định cư tại Nga đến nay, đã có nhiều người thành đạt, lập doanh nghiệp, tham gia hoạt động trong nền kinh tế và luôn nhận được thái độ thân thiện từ phía xã hội sở tại.

Thuc day su hoi nhap cua cong dong nguoi Viet vao xa hoi Nga hinh anh 1Đại sứ Ngô Đức Mạnh (thứ ba từ phải sang) cùng đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại cuộc gặp với Phó Chủ tịch Duma quốc gia Nga I.Melnikov (thứ tư từ phải sang). (Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN)

Những khó khăn mà bà con gặp phải chủ yếu phát sinh trong quá trình sinh sống. Đại sứ chia những khó khăn này thành 6 nhóm vấn đề (gồm nhập cảnh, học tập, du lịch, sản xuất kinh doanh, lao động, cư trú) và gửi văn bản tới lãnh đạo Duma quốc gia Nga, cùng các bộ, ngành liên quan để cùng nhau thảo luận tìm giải pháp, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt yên tâm sinh sống và hội nhập.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Duma quốc gia I.Melnikov cho biết ông vinh dự được tiếp và làm việc với đoàn đại biểu của cộng đồng người Việt Nam, một cộng đồng được đánh giá là chăm chỉ, cần cù và nhìn chung tuân thủ pháp luật Nga.

Các cuộc gặp như thế này rất hữu ích nhằm tìm hiểu tình hình định cư, kinh doanh, cũng như những vấn đề mà cộng đồng quan tâm.

Ông Melnikov đánh giá cao những đề xuất từ phía lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam và khẳng định sẽ chuyển giao cho các ủy ban liên quan trong Duma quốc gia làm việc với các bộ, ngành hữu quan cũng như với Đại sứ quán Việt Nam để tìm hướng giải quyết trên tinh thần hữu nghị truyền thống và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga. Hai bên cũng nhất trí sẽ tổ chức các cuộc gặp làm việc khác khi điều kiện cho phép.

Đây là sự kiện tiếp nối những nội dung và mối quan tâm đã được hai nước thể hiện trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 12/2018 của Chủ tịch Đuma Quốc gia Vyacheslav Volodin.

Trong chuyến thăm này, hai bên đã ký thỏa thuận về việc thành lập Ủy ban Hợp tác liên Nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga, đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam thành lập cơ chế hợp tác liên nghị viện song phương với một quốc gia khác.

Trong khuôn khổ tăng cường hợp tác sâu rộng giữa hai nước, hai Quốc hội, vấn đề về người Việt Nam định cư tại Nga luôn nhận được sự quan tâm rất cao từ phía cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Liên bang Nga, cũng như từ phía các lãnh đạo lập pháp Nga.

Theo số liệu từ phía Nga, hiện đang có khoảng 50.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nga./.

Tâm Hằng (Vietnam+)