Thuc hien bao dong do noi vien, cuu san phu mang song thai sa day ron hinh anh 1Bác sỹ tiến hành thăm khám cho sản phụ sau phẫu thuật. (Nguồn: Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ)

Ngày 16/10, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết các y, bác sỹ của bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho một sản phụ mang song thai bị sa dây rốn, thông qua quy trình báo động đỏ nội viện.

Đây là quy trình tập hợp lực lượng nhân sự, máy móc liên chuyên khoa một cách nhanh chóng nhằm cấp cứu bệnh nhân trong thời gian sớm nhất.

Theo hồ sơ bệnh án, sáng 15/10, Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ tiếp nhận sản phụ N.M.N (33 tuổi, ngụ tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) được đưa vào cấp cứu với tình trạng vỡ ối.

Người bệnh nhanh chóng được các bác sỹ thăm khám. Kết quả chẩn đoán cho thấy sản phụ chuyển dạ con lần hai, song thai, thai 33 tuần 3 ngày, ối vỡ sớm và sa dây rốn.

[Làm rõ thông tin bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện thẩm mỹ Kang Nam]

Ngay lập tức, sản phụ được chuyển lên Phòng mổ cấp cứu theo quy trình báo động đỏ nội viện.

Bác sỹ Chuyên khoa II Quách Hoàng Bảy - trưởng êkíp và cộng sự đã xử trí theo đúng phác đồ của trường hợp sa dây rốn và tiến hành chuyển mổ cấp cứu.

Sau 5 phút, ca phẫu thuật bắt con đã thành công, hai bé trai chào đời với cân nặng lần lượt là 2,3kg và 1,9kg, được chuyển về chăm sóc tại Phòng hậu phẫu.

Hiện tại, sản phụ và hai bé sức khỏe tốt, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sỹ chuyên khoa II Phạm Thị Linh, Trưởng khoa Hậu sản, đây là trường hợp cấp cứu tối cấp, sản phụ bị sa dây rốn tới 20cm ra ngoài âm hộ.

Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì tỷ lệ tử vong cho bé rất cao. Trung bình cứ 300 trẻ chào đời có 1 ca mắc sa dây rốn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sa dây rốn nhưng cho đến nay chưa có biện pháp cụ thể nào để ngăn ngừa hiện tượng này. Vì vậy, để tránh tai biến, thai phụ cần đi khám thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa uy tín để bác sỹ có thể phát hiện yếu tố nguy cơ, cảnh báo cũng như tư vấn chọn nơi sinh an toàn./.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)