Thuc hien thanh cong ca ghep gan cho benh nhi voi benh ly phuc tap hinh anh 1Bé M hồi phục nhanh, vận động nhanh nhẹn sau 1 tuần ghép. (Nguồn: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

Ngày 25/3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết vừa thực hiện thành công ca ghép gan cho bệnh nhi 5 tuổi bằng kỹ thuật nội soi lấy thùy gan trái từ người cho sống.

Kíp ghép gan của bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy thùy gan trái từ người cho sống để tiến hành ghép gan cho bệnh nhi Đ.N.M, 5 tuổi, ở Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 17/3 vừa qua.

Đây là ca ghép gan nhỏ tuổi nhất với bệnh lý phức tạp tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhi, tháng 7/2021, bé M được phẫu thuật cắt gan do u nguyên bào gan ác tính tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 - Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là bệnh lý hiếm gặp ở trẻ em. Sau mổ, khối u tiếp tục phát triển ở phần gan còn lại.

[Kỳ tích 108 ca ghép gan thành công tại Bệnh viện TW Quân đội 108]

Bé M được điều trị hóa chất 10 chu kỳ ở trong nước và nước ngoài (Thái Lan). Tuy nhiên, khối u không đáp ứng với điều trị, dấu ấn ung thư (AFP) không những không giảm mà tiếp tục tăng rất cao.

Bệnh nhi được chụp PEP/CT tại Thái Lan cho thấy khối u khu trú ở gan nhưng lan tràn nhanh nhiều u cả gan phải và trái, chưa di căn xa nhưng nguy cơ tiến triển rất xấu và tiên lượng tử vong sớm nếu không còn phương pháp nào điều trị.

Các bác sỹ cho biết ghép gan là lựa chọn duy nhất để chữa trị cho cháu bé. Gia đình đã đưa bé về Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để tìm cơ hội ghép gan.

“Cả nhà không có ai đủ điều kiện, phù hợp để hiến gan cho bé M, chỉ có tôi là phù hợp nhất. Tôi sẵn sàng hiến tặng gan của mình để cứu sống cháu,” chị G. (cô ruột của bệnh nhi) là người hiến gan cho bé M chia sẻ.

Theo Đại tá, Tiến sỹ Lê Văn Thành, Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108: “Đây là ca ghép gan nhỏ tuổi nhất với bệnh lý phức tạp, khó khăn tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Thể trạng của cháu bé yếu, nặng chưa đầy 15 kg do 10 đợt điều trị hóa chất liên tục. Sau điều trị hóa chất xuất hiện tình trạng ức chế tủy xương, thiếu máu, bạch cầu giảm.”

Sau hội chẩn của hội đồng chuyên môn Bệnh viện, kíp ghép gan tiến hành phẫu thuật nội soi lấy 2 hạ phân thùy: II & III của gan trái từ người cho sống (cô của bệnh nhi) để tiến hành ghép gan cho bệnh nhi.

Sau 7 giờ đồng hồ, ca ghép cho bệnh nhi được thực hiện thành công. Phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép là một trong những kỹ thuật khó, đòi hỏi trình độ kinh nghiệm của phẫu thuật viên, trang thiết bị dụng cụ máy móc hiện đại, đồng bộ.

Phương pháp này đem lại nhiều lợi ích cho người hiến gan như: can thiệp ít xâm lấn giúp giảm đau sau mổ tốt hơn mổ mở, thời gian phục hồi nhanh hơn, tính thẩm mỹ cao trong khi kết quả tương đương với mổ mở. Người hiến gan ra viện khoẻ mạnh sau mổ 5-6 ngày.

Thuc hien thanh cong ca ghep gan cho benh nhi voi benh ly phuc tap hinh anh 2Hình ảnh chụp PEP/CT của bệnh nhi. (Nguồn: Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)

Tiến sỹ Lê Văn Thành cho biết thêm đây là trường hợp ghép gan nhỏ tuổi nhất được thực hiện tại bệnh viện cho đến hiện tại. Ca ghép gan này đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, đồng bộ đầy đủ cả nguồn nhân lực, trang thiết bị hiện đại, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các kíp phẫu thuật, gây mê, hồi sức, ban điều phối, các khoa liên quan…

Sau 1 tuần ghép, sức khỏe của bé M ổn định, bé tỉnh hoàn toàn, nói chuyện tốt, vận động nhanh nhẹn, ăn ngon miệng, chức năng gan ghép hoạt động tốt; các thông số hô hấp, huyết động,… trong giới hạn bình thường.

Bệnh nhi đã được về Khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy điều trị tiếp tục.

Đây là lần thứ 3 Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan ghép từ người hiến sống để tiến hành ghép gan.

Hiện nay trên thế giới chỉ có một số ít các Trung tâm Gan mật và Ghép gan tại các quốc gia có nền y học phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc mới có thể thực hiện được phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan từ người hiến sống./.

PV (TTXVN/Vietnam+)