Thuoc la dien tu co cong dung cai thuoc nhu quang cao? hinh anh 1Một sản phẩm thuốc lá điện tử được bày bán. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thuốc lá điện tử không có công dụng cai thuốc như các công ty thuốc lá vẫn quảng cáo. Với đa số người, việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới chỉ làm giảm việc hút thuốc lá chứ không khiến họ từ bỏ thuốc lá. Thậm chí, điều này dẫn tới việc người hút sử dụng đồng thời cả thuốc lá thông thường và thuốc điện tử.

Chính vì vậy, các chuyên gia y tế cho rằng các sản phẩm thuốc lá mới không an toàn như quảng cáo, cần cấm kinh doanh thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng... vì việc cho phép kinh doanh, sử dụng sản phẩm này có thể dẫn đến nhiều hậu quả và hệ lụy về sức khỏe, kinh tế cũng như hành vi, lối sống đặc biệt là với giới trẻ.

Thông tin trên được Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam được đưa ra trong Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, do Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế tổ chức ngày 15/11, tại Hà Nội.

[Cập nhật phương thức chữa bệnh mới trong lĩnh vực huyết học]

Bà Phan Thị Hải - Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá phân tích thuốc lá thế hệ mới bao gồm thuốc lá điện tử, shisha, thuốc lá làm nóng… Các hóa chất chứa trong các loại thuốc lá thế hệ mới này gây nguy hiểm tới sức khỏe con người không kém gì thuốc lá truyền thống.

Theo bà Hải, ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng thuyết phục các Chính phủ rằng sử dụng thuốc lá điện tử sẽ cai nghiện được thuốc lá cổ điển mà không gây nguy hiểm tới sức khỏe con người như thuốc lá truyền thống.

Thực tế, thuốc lá điện tử chứa các thành phần, hóa chất, hương liệu tạo mùi… để hấp dẫn người sử dụng. Những hóa chất có trong thuốc lá điện tử như nicotine ngoài tính gây nghiện còn tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi trong quá trình mang thai và các bệnh tim mạch. Chất này còn có tác động như “chất tạo khối u” và liên quan đến hình thành bệnh ung thư cũng như ảnh hưởng đến thần kinh.

Ngoài ra, trong thuốc lá điện tử còn chứa các chất như Glycerin gây kích ứng đường hô hấp, chứa các kim loại như chì, bạc, cadmium, chromium, thủy ngân, nickel…

Bà Phan Thị Hải cũng cho biết, thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hiện nay có trên thị trường trong nước hầu hết là hàng trôi nổi, du nhập vào Việt Nam bằng con đường không chính thống nên càng khó kiểm soát.

Trên thế giới, Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã nhận được báo cáo từ 49 bang và 1 lãnh thổ cho thấy có hơn 1.600 ca tổn thương liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá mới. Có 39 ca tử vong được xác định có liên quan đến thuốc lá điện tử và hơn 2.000 người bị ảnh hưởng sức khoẻ. Kết quả nghiên cứu tại Mỹ năm 2018 chỉ ra rằng sử dụng thuốc lá điện tử hàng ngày có liên quan tới việc tăng tỷ lệ mắc bệnh tim mạch tương tự thuốc lá truyền thống.

Số liệu thống kê từ Mỹ, EU, Canada, Nam Triều Tiên cũng cho thấy đã có hơn 2.600 ca ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử.

Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá điện tử ở người trưởng thành (GATS) năm 2015 của Bộ Y tế, có khoảng 1,1% người hút thuốc lá điện tử, đa số họ tưởng rằng thuốc lá điện tử không gây nghiện, không gây bệnh. Điều đáng lo là số người sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới ở Việt Nam đang gia tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Hiện, trên thế giới đã có hơn 42 quốc gia cấm sử dụng thuốc lá điện tử, do những tác hại do loại thuốc lá thế hệ mới ra đối với sức khỏe con người./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)